WiFi 2.4GHz và 5GHz: Nên chọn loại nào cho gia đình bạn?

WiFi là một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, giúp kết nối internet cho các thiết bị di động, máy tính bảng, laptop,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hai loại băng tần WiFi phổ biến nhất hiện nay là 2.4GHz và 5GHz. Bài viết này sẽ so sánh hai loại băng tần này để giúp bạn lựa chọn loại phù hợp nhất cho nhu cầu của gia đình.

So sánh WiFi 2.4GHz và 5GHz

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz hay băng tần 2.4GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 2.4GHz.

Có một số các công nghệ sử dụng băng tần 2.4GHz khác như sóng Bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi nên đôi khi các tín hiệu cùng băng tần sẽ cản trở nhau khiến cho tốc độ truyền dữ liệu không đạt hết công suất WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng.

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 5GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz hay băng tần 5GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. Wi-Fi sử dụng băng tần 5GHz sẽ ít gặp các hiện tượng cùng tần số như Wi-Fi 2.4GHz, tuy nhiên khoảng cách truyền tín hiệu lại không nhanh và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz. WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps trong điều kiện lý tưởng.

Wi-Fi chuẩn 5GHz là gì?

Wi-Fi băng tần kép là gì?

Về cơ bản, Wi-Fi băng tần kép là bộ Router phát Wi-Fi hỗ trợ cả hai băng tầng 2.4GHz và 5GHz.

Có 2 dạng băng tần kép:

Selectable dual-band: Hai băng tần 2.4GHz và 5GHz và chỉ được phát 1 trong 2.

Simultaneous dual-band: Phát sóng đồng thời cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Wi-Fi băng tần kép là gì?

Ngoài ra còn có Wi-Fi ba băng tần gồm 2 băng tần 5GHz và 1 băng tần 2.4GHz phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng yêu cầu tốc độ cao.

Tại Viễn Thông Khải Phong hỗ trợ đang kinh doanh các loại Router phát Wifi hỗ trợ cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz với chế độ bảo hành chính hãng 12 tháng theo chính sách, hỗ trợ tư vấn chọn lựa mẫu Router hợp với nhu cầu để bạn an tâm sử dụng.

So sánh giữa chuẩn 2.4GHz và 5GHz

Tốc độ

Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ mạng của WiFi 5GHz có thể lên tới 1300Mbps, một con số rất ấn tượng khi so với tốc độ 450-600Mbps của WiFi 2.4GHz. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải file nhanh hơn, mở các trang web nhanh hơn, chơi game online mà không lo bị gặp vấn đề về mạng.

So sánh tốc độ Wifi 2.4GHz và 5GHz

Phạm vi kết nối

Theo như một nguyên lý trong truyền sóng vô tuyến, tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách sẽ càng cao. Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần cao, nên bạn sẽ không có được phạm vi kết nối rộng như Wifi 2.4GHz.

Phạm vi kết nối Wifi 2.4GHz và 5GHz

Khả năng xuyên nhiễu

Không bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị khác. Với WiFi 2.4GHz, các thiết như loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth,… sử dụng sóng điện từ có thể gây nhiễu mạng, khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi. Đối với WiFi 5GHz, bạn sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây, giúp cho bạn có tốc độ mạng ổn định hơn.

Khả năng tắc nghẽn

Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần rộng hơn WiFi 2.4GHz nên bạn sẽ không phải lo về việc tắc nghẽn khi có quá nhiều thiết bị truy cập mạng, đồng nghĩa là bạn sẽ luôn có kết nối mạng ổn định, đảm bảo cho các tác vụ của bạn luôn trơn tru.

Bảng tổng kết so sánh thông số của Wifi 2.4GHz và Wifi 5GHz

  WiFi 2.4GHz WiFi 5GHz
Tốc độ 450-600Mbps 1300Mbps
Tần số hoạt động tiêu chuẩn 802.11b 802.11a
Băng thông Thấp hơn WiFi 5GHz Cao hơn WiFi 2.4GHz
Phạm vi truyền sóng Xa Ngắn
Khả năng xuyên vật rắn Tốt Kém

Bên cạnh đó, nếu như wifi 5 GHz có 23 kênh khả dụng thì wifi 2.4 Ghz chỉ có 11 kênh khả dụng. Những kênh này giúp cho các thiết bị trong cùng một khu vực có thể truyền tín hiệu trên các kênh khác nhau. Trường hợp quá nhiều thiết bị hoạt động trên cùng một kênh sẽ xảy ra hiện tượng nhiễu sóng, làm tốc độ và sự ổn định mạng bị ảnh hưởng. Vì thế, khi bạn sử dụng wifi 2.4 GHz dễ xảy ra hiện tượng trùng kênh, còn khi bạn sử dụng wifi 5 GHz thì hiện tượng này ít xảy ra hơn.

Trường hợp nào nên chọn 2.4GHz và 5GHz

Trường hợp chọn băng tần 2.4GHz

Bạn nên lựa chọn băng tần 2.4GHz khi môi trường sử dụng có nhiều vật cản và bạn muốn Wi-Fi có thể phủ sóng được xa nhất. Wi-Fi 2.4GHz cũng có thể đáp ứng yêu cầu duyệt web, lướt mạng xã hội cơ bản mượt mà.

Trường hợp chọn băng tần 5GHz

Bạn nên chọn băng tần 5GHz khi bạn muốn sử dụng mạng để chơi game online mượt mà, độ trễ thấp, xem các bộ phim online Full HD, 4K chất lượng cao hoặc khi muốn sử dụng mạng để trao đổi dữ liệu nặng… Tuy nhiên, với Wi-FI 5GHz thì phạm vi phủ sóng sẽ khá hẹp, nếu bạn muốn phát sóng xa phải phát song song tần số 2.4GHz với 5GHz.

Nên chọn 2.4GHz và 5GHz trong trường hợp nào

Tóm lại, bạn hãy cân nhắc những điều kiện sau đây trước khi quyết định xem nên sử dụng băng tần 2.4GHz hay 5GHz:

  • Tình trạng mất kết nối thường xuyên hoặc bạn cần tốc độ để xem video, chơi game thì nên nâng cấp lên 5GHz.
  • Sống trong một khu dân cư đông đúc với nhiều router WiFi hoặc các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz thì nên chuyển lên 5GHz
  • Sử dụng router có hỗ trợ 2 băng tần thì bạn nên sử dụng 5GHz cho những thiết bị có hỗ trợ nó và 2.4GHz cho các thiết bị còn lại.
  • Thiết bị của bạn hỗ trợ cả hai băng tần thì cân nhắc xem liệu có cần thiết phải sử dụng 5GHz cho thiết bị đó hay không.

Một số thiết bị mạng đang kinh doanh tại Viễn Thông Khải Phong

Viễn Thông Khải Phong là đơn vị chuyên phân phối các dòng sản phẩm thiết bị mạng chính hãng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá thành lại hợp lý. Quý khách có nhu cầu mua hàng hay nhận báo giá sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline: 096 357 1112 để được hỗ trợ tốt nhất!

-15%
Original price was: 3.100.000 ₫.Current price is: 2.650.000 ₫.
-24%

Bộ phát sóng wifi

Bộ phát wifi TP-Link EAP115

Original price was: 890.000 ₫.Current price is: 680.000 ₫.
-19%

Bộ phát sóng wifi

Bộ phát wifi TP-Link TL-WR940N

Original price was: 480.000 ₫.Current price is: 390.000 ₫.
-16%
Original price was: 3.390.000 ₫.Current price is: 2.850.000 ₫.

Trên đây là một vài chia sẻ của Viễn Thông Khải Phong liên quan đến các băng tần của Wifi. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức thú vị cho các bạn, có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ VTKP nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *