Hiển thị 1–12 của 47 kết quả


Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, cùng với đó là sự xuất hiện của các loại hình dịch vụ như: internet tốc độ cao, truyền hình HD Tivi… làm gia tăng không ngừng như cầu về băng thông mạng, chúng ta đã nghe rất nhiều về mạng cáp quang, internet cáp quang, công nghệ truyền dẫn bằng cáp quang… vậy cáp quang là gì? cáp quang có cấu tạo như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Cáp quang là gì ?

Cáp quang là loại cáp viễn thông được sử dụng phổ biến hiện nay. Cáp được tạo ra bằng thủy tinh hoặc nhựa với kích thước rất nhỏ. Dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu. Cáp quang truyền tín hiệu và mạng nhờ vào ánh sáng. Nhờ vào cơ chế hoạt động này của mình mà tín hiệu truyền đi của cáp quang ít bị nhiễu, truyền với tốc độ cao và đi xa hơn.

Cấu tạo sợi cáp quang

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu. Cáp quang gồm các phần sau:
 • Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi
 • Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
 • Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
 • Jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

Nguyên lý hoạt động của cáp quang

Theo nguyên lý phản xạ nội toàn phần, ánh sáng bên trong sợi quang được truyền qua lõi, liên tục va đập vào lớp phản xạ ánh sáng. Sóng ánh sáng có thể truyền đi một khoảng cách xa vì lớp phản xạ ánh sáng này không hấp thụ ánh sáng bên trong lõi. Nguyên nhân chính làm giảm ánh sáng là thủy tinh không được tinh khiết.

Ưu nhược điểm của cáp quang

Ưu điểm

 • Mỏng hơn: cáp quang có đường kính nhỏ hơn nhiều so với cáp đồng.
 • Khả năng chịu tải cao hơn: Vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng nên chúng có thể được bó với nhiều sợi quang khác với đường kính đã cho hơn so với cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh được định tuyến qua cáp của bạn.
 • Mất tín hiệu ít hơn: Cáp quang ít bị mất tín hiệu hơn so với cáp đồng.
 • Tín hiệu ánh sáng: Không giống như tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng trong sợi quang không can thiệp vào các sợi khác trong cùng một sợi cáp. Điều này cải thiện chất lượng tín hiệu.
 • Sử dụng ít điện năng hơn: Vì cáp quang ít suy hao tín hiệu hơn so với cáp đồng nên bộ phát có thể sử dụng nguồn điện thấp hơn thay vì bộ phát có điện áp cao sử dụng trong cáp đồng. Biết được ưu điểm của cáp quang là gì, ta thấy nó cực kỳ hữu ích.
 • Tín hiệu kỹ thuật số: Cáp quang lý tưởng để truyền tải dữ liệu kỹ thuật số. Nó đặc biệt hữu ích trong mạng máy tính.
 • Không có nguy cơ hỏa hoạn vì không có điện đi qua cáp quang.

Nhược điểm

 • Việc kết nối cáp khó khăn vì cáp phải càng thẳng càng tốt và không bị gập.
 • Chi phí: Chi phí hàn nối và đầu tư thiết bị đầu cuối của cáp quang đắt hơn cáp đồng. Tuy nhiên, hiện nay đã có công nghệ bấm rệp nên cũng tiết kiệm một khoản kinh phí và rút ngắn thời gian bảo trì.

Phân loại các loại cáp quang

Cáp quang Single mode

Sợi cáp quang Singlemode là loại cáp quang phổ biến được sử dụng để truyền tải trên các khoảng cách dài hơn. Nó là một trong hai loại cáp quang, loại kia là sợi đa mode. Sợi cáp quang đơn mode là một sợi sợi thủy tinh đơn được sử dụng để truyền một chế độ hoặc tia sáng duy nhất.

Sợi đơn mode chỉ có một chế độ truyền. So với cáp đa mode, nó có thể mang băng thông cao hơn; tuy nhiên, nó cần phải có một nguồn sáng có chiều rộng quang phổ hẹp.

Sợi đơn mode còn được gọi là sợi quang đơn mode, sợi quang đơn mode, sợi quang đơn mode và sóng quang quang đơn mode.

Cáp quang Multimode

Cáp quang Multimode là loại cáp quang multi mode được thiết kế để mang hoặc truyền nhiều tia sáng đồng thời. Các chế độ được truyền ở một góc phản xạ hơi khác bên trong lõi sợi quang. Tuy nhiên, cáp quang Multimode là cáp thích hợp nhất trong việc truyền tín hiệu qua khoảng cách ngắn. Bên trong dây cáp, sóng ánh sáng thường được phân tán thành nhiều đường khi chúng di chuyển dọc theo lõi cáp. Do đó, Cáp quang multi-mode có khả năng mang hoặc truyền một lượng lớn dữ liệu cùng một lúc.

Tuy nhiên, trên thực tế thì loại cáp quang Singlemode thường được sử dụng nhiều, phổ biến hơn cáp quang Multimode.

Ứng dụng của cáp quang là gì?

Viên thông và mạng Internet

Cáp quang truyền một lượng lớn dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Loại cáp này cũng ít cồng kềnh hơn, nhẹ hơn, linh hoạt hơn và có thể mang nhiều dữ liệu hơn so với dây đồng truyền thống. Do đó, công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong các loại cáp Internet.

Truyền hình cáp

Việc sử dụng cáp quang trong truyền tín hiệu đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Do băng thông và tốc độ tăng lên, loại cáp này rất lý tưởng để truyền tín hiệu đến TV để cho độ phân giải cao. Hơn nữa, cáp quang ít tốn kém hơn so với cùng một lượng dây đồng.

Điện thoại: Gọi trong và ngoài nước chưa bao giờ dễ dàng hơn với cáp quang. Giao tiếp qua cáp quang cho phép bạn kết nối nhanh hơn và trò chuyện rõ ràng hơn.

Mạng máy tính: Việc sử dụng cáp quang giúp kết nối mạng giữa các máy tính trong một tòa nhà hoặc trên các địa điểm lân cận dễ dàng và nhanh hơn. Người dùng sẽ nhận thấy lượng thời gian cần thiết để truyền tệp và thông tin qua mạng giảm đi.

Y học và thương mại

Trong lĩnh vực y học và nghiên cứu, giao tiếp quang học rất quan trọng trong các phương pháp phẫu thuật không xâm nhập. Quang học được sử dụng trong để chiếu sáng khu vực phẫu thuật bên trong cơ thể, giúp giảm số lượng và kích thước vết mổ. Kính hiển vi và nghiên cứu y sinh cũng sử dụng nó.

Nghệ thuật ánh sáng và trang trí

Cáp quang là một giải pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cho các dự án chiếu sáng. Do đó, chúng thường được sử dụng trong trang trí ánh sáng và thắp sáng cây thông Noel.

Cơ khí 

Cáp quang vượt qua những thách thức trong việc kiểm tra các khu vực khó tiếp cận do kích thước nhỏ và tính linh hoạt của nó. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như kiểm tra tại chỗ cho kỹ sư và kiểm tra đường ống cho thợ ống nước.

Quân sự và không gian

Chắc hẳn bạn cũng biết do các ứng dụng quân sự và hàng không vũ trụ yêu cầu mức độ bảo mật dữ liệu cao nên cáp quang trở thành giải pháp tốt nhất để truyền dữ liệu trong các lĩnh vực này do ưu điểm không bị nhiễu từ các tín hiệu khác.

Công nghiệp ô tô

Cáp quang cũng được sử dụng trong việc chiếu sáng cho xe hơi và các tính năng an toàn khác. Do khả năng tiết kiệm không gian đồng thời mang lại hiệu quả hỗ trợ ánh sáng cao nên chúng được sử dụng trong chiếu sáng, cả bên trong và bên ngoài xe.

Hơn nữa, cáp quang có thể truyền tín hiệu ở tốc độ cao giữa các bộ phận khác nhau của xe, khiến chúng trở nên có giá trị trong các ứng dụng an toàn như kiểm soát lực kéo và túi khí an toàn.

Mua dây cáp quang chính hãng tại Hà Nội

Trong khoảng một thập niên trở lại đây công nghệ đã phát triển rất mạnh mẽ, việc các sản phẩm bị làm nhái làm giả là điều rất bình thường. Dây cáp quang cũng không tránh khỏi những vấn đề đó. Sự góp mặt của chúng có tác động tiêu cực và cả tích cực đến những đơn vị chân chính nhưng dù gì khổ nhất vẫn là người tiêu dùng. Mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng thì phải làm sao? Hệ thống mạng, hệ thống các thiết bị không thể hoạt động chỉ vì dây cáp quang kém chất lượng.

Trước những vấn đề băn khoăn của người tiêu dùng khi lựa chọn những sản phẩm cáp quang chính hãng đồng thời lựa chọn những địa chỉ bán cáp quang rẻ nhất để giảm thiểu những chi phí bỏ ra khi mua hàng mà vẫn có được những sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt nhất.

Hãy đến với chúng tôi, Công ty TNHH Công Nghệ Viễn Thông Khải Phong với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong các lĩnh vực cung cấp các thiết bị vật tư quang. Đến với chúng tôi, không chỉ là cáp quang bạn sẽ được trải nghiệm, cảm nhận những sản phẩm chính hãng chất lượng cao khác, có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận chất lượng và xuất xứ của sản phẩm như (CO,CQ). Sản phẩm chất lượng kết hợp với chính sách đổi – trả, bảo dưỡng, bảo hành theo hãng dài hạn đem đến cho quý khách hàng sự yên tân trong từng sản phẩm.

Không chỉ như vậy khi đến với Khải Phong Telecom quý khách hàng cũng được thấy các quy trình làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, kết hợp với đội ngủ nhân viên trẻ trung, năng động sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc , mọi nơi. Sự thành công của các dự án lớn , nhỏ trong và ngoài nước chính là điểm tựa để chúng tôi cam kết và tin tưởng rằng sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo nhất.