Cáp quang OM5 là gì ? Có phải là giải pháp thay thế OM3 và OM4

Như chúng ta đã biết, sợi cáp quang multimode (đa mốt) OM3 và OM4 chủ yếu được sử dụng để kết nối các modul quang trong băng tần 850nm. Tuy nhiên, với sự cải tiến liên tục về tốc độ truyền dẫn của các modul quang, do công nghệ truyền song song sử dụng nhiều đường truyền song song đơn kênh, đòi hỏi hệ thống cáp quang dày đặc hơn, chi phí quản lý và bảo trì sẽ tăng mạnh.

Cáp quang OM5

Do đó, công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng Singlemode (đơn mode) được đưa vào hệ thống truyền dẫn đa mode. Nếu nhiều bước sóng có thể được truyền trong một sợi quang, số lượng sợi quang cần thiết và chi phí bảo trì sẽ giảm đáng kể. Chính vì điều này mà sợi OM5 ra đời trong bối cảnh đó. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn sợi quang multimode OM5 là gì và có những ưu việt gì so với cáp OM3 và OM4.

Cáp quang OM5 là gì ?

Cáp sợi quang OM5, còn được gọi là WBMMF (sợi đa chế độ băng rộng), là loại sợi đa chế độ mới nhất và nó tương thích ngược với OM4. Nó có cùng kích thước lõi với OM2, OM3 và OM4. Màu sắc của áo khoác sợi OM5 được chọn là màu xanh chanh. Nó được thiết kế và chỉ định để hỗ trợ ít nhất bốn kênh WDM với tốc độ tối thiểu 28Gbps trên mỗi kênh thông qua cửa sổ 850-953 nm.

Sợi cáp quang OM5 là phiên bản mới nhất trong dòng sợi đa mode bao gồm các loại OM1, OM2, OM3 và OM4 trước đó. Được chính thức giới thiệu cách đây vài năm vào năm 2016 bởi Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA) và Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), nó còn được gọi là “Sợi đa mode băng rộng” (WBMMF) và được thiết kế đặc biệt để nâng cao hiệu suất truyền quang trong cả dữ liệu mạng trung tâm và doanh nghiệp.

Với ít sợi quang hơn sẽ giảm nhiễu xuyên âm và tổn thất tổng thể thấp hơn. Hơn nữa, cáp OM5 có thể sử dụng bốn bước sóng riêng biệt trong phạm vi của nó và độ mất kênh nhất quán trên mỗi tần số.

Tầm quan trọng và ưu điểm của cáp quang OM5

Tầm quan trọng và ưu điểm của cáp quang OM5

Sợi cáp quang OM5 mang lại một số lợi thế so với các thế hệ trước và rất quan trọng khi công nghệ cáp quang tiếp tục phát triển.
 • Truyền dữ liệu được cải thiện: Sợi OM5 hỗ trợ Ghép kênh phân chia bước sóng ngắn (SWDM) cho phép truyền đồng thời nhiều bước sóng trên một sợi quang. Điều này làm tăng lượng dữ liệu có thể được truyền đi cùng lúc, nâng cao hiệu quả cho mạng tốc độ cao.
 • Băng thông cao hơn: OM5 cung cấp khả năng băng thông cao hơn so với các thiết bị tiền nhiệm và được thiết kế để xử lý băng thông phương thức ít nhất 28 GHz. Điều này làm cho nó phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như 100 Gigabit Ethernet (100GbE) và hơn thế nữa.
 • Phạm vi tiếp cận dài hơn: Sợi OM5 cho phép truyền dữ liệu trên khoảng cách xa hơn so với các sợi multimode khác, điều này sẽ được nêu rõ trong ví dụ ở phần tiếp theo của bài viết này.
 • Chứng minh trong tương lai: Khi mức tiêu thụ dữ liệu tiếp tục tăng, OM5 cung cấp giải pháp phù hợp hơn trong tương lai cho các nhà khai thác mạng doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu đang tìm cách hỗ trợ nhu cầu này. Bằng cách cài đặt OM5 ngay bây giờ, các nhà khai thác mạng có thể giảm thiểu nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng trong tương lai khi tìm cách hỗ trợ các ứng dụng mới nổi và các tiến bộ công nghệ dựa trên sợi quang.
 • Khả năng tương thích: Sợi OM5 tương thích ngược với sợi OM3 và OM4 hiện có, phổ biến hơn nhiều trong các mạng hiện nay, giúp đơn giản hóa việc di chuyển và tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có.

So sánh cáp quang OM3 và OM4

So sánh cáp quang OM3 và OM4

 • Đối với những người quen thuộc với các phiên bản trước, OM3 và OM4 cung cấp băng thông tăng đáng kể so với các phiên bản trước. Bằng cách chuyển sang tín hiệu laser, họ có thể tăng hiệu suất đáng kể mà không phải hy sinh lợi thế multimode. Chúng có thể có giá cao hơn so với đèn LED tương tự, nhưng OM3 và OM4 là những lựa chọn sợi quang cạnh tranh cho các trung tâm dữ liệu.
 • Cáp OM5 nhằm mục đích nâng cao tính cạnh tranh. Nó có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể và khi chạy ở cùng tốc độ với OM3 và OM4, OM5 có thể cung cấp các kết nối dài hơn mà không bị suy giảm đáng kể. Bạn có thể xem những so sánh dưới đây.
 • OM5 tương thích chéo với các hệ thống OM3 và OM4. Điều đó khiến nó trở nên lý tưởng cho các nâng cấp gia tăng mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng hiện có của bạn.

Thông số kỹ thuật của cáp quang OM5

Thông số kỹ thuật của cáp quang OM5

Mặc dù có nhiều thông số kỹ thuật và hiệu suất liên quan đến mọi loại sợi quang, bao gồm cả loại này, dưới đây là một số thông số kỹ thuật chính cho OM5.
 • Đường kính lõi & lớp bọc: Tương tự như cả sợi OM3 và OM4, OM5 được cấu tạo có đường kính lõi là 50 micromet (µm) và đường kính lớp bọc là 125µm.
 • Sợi được tối ưu hóa bằng laser: Cũng tương tự như cả sợi OM3 và OM4, OM5 được tối ưu hóa để hỗ trợ các nguồn Laser phát ra bề mặt khoang dọc (VCSEL), cho phép cải thiện hiệu suất truyền quang.
 • Khoảng cách được hỗ trợ: Sợi OM5 hỗ trợ khoảng cách truyền dài hơn so với các sợi OM3 và OM4 trước đó. Ví dụ: OM5 có thể hỗ trợ 100GbE với khoảng cách tối đa là 150 mét, trong khi OM4 có khoảng cách tối đa là 100 mét.
 • Băng thông phóng quá mức (OFL): Sợi OM5 có băng thông OFL tối thiểu là 3.500 MHz*km ở 850nm.
 • Băng thông phương thức hiệu quả (EMB): Sợi OM5 có EMB tối thiểu là 4.700 MHz*km ở 850nm.
 • Màu cáp: Sợi OM5 được xác định bằng vỏ cáp màu xanh lá chanh, phân biệt chúng với cáp quang OM3 (Aqua) và OM4 (tím hoặc Violet).

OM5 có thể được ứng dụng ở đâu?

OM5 có thể được ứng dụng ở đâu?

Hiện tại, sợi cáp quang Multimode OM5 chủ yếu được sử dụng trong modul quang ghép kênh phân chia bước sóng ngắn SWDM4 và modul quang ghép kênh phân chia hai bước sóng SR4.2. SWDM4 là sự ghép kênh phân chia bước sóng của 4 bước sóng ngắn là 850nm, 880nm, 910nm và 940nm. Các modul quang học sử dụng công nghệ này bao gồm 40G QSFP + SWDM4 và 100G QSFP28  SWDM4.

Trong số đó, 100G QSFP28 SWDM4 có thể hỗ trợ 4 kênh bước sóng trong phạm vi 850nm-950nm để truyền trên một sợi quang, giúp tiết kiệm 75% lượng sợi tiêu thụ so với giải pháp 100G SR4, đồng thời tiết kiệm chi phí và hiệu quả đơn giản hóa cáp đáng kể hơn.

Ghép kênh phân chia hai bước sóng SR4.2 chủ yếu được sử dụng cho công nghệ hai chiều sợi đơn, chủ yếu được biểu diễn bằng các modul quang 400G-SR4.2 và 100G BiDi.

Trong số đó, 400G SR4.2 sử dụng hai bước sóng khác nhau để thực hiện chức năng của Bidi. Do đó, 400G SR4.2 tiết kiệm một nửa chi phí của sợi quang đa mode, giảm chi phí đi dây của khách hàng truyền thông kỹ thuật số và do đó giảm chi phí.

Modul quang 100G BiDi sử dụng công nghệ điều chế biên độ xung bốn cấp và hai chiều (PAM4) sợi đơn, với tốc độ kênh đơn là 50Gbps và truyền tín hiệu trong cửa sổ 850nm và 910nm đồng thời trong một sợi quang, do đó nhận ra một cặp sợi truyền hai chiều 100 Gbps. Số lượng công suất, có thể tiết kiệm 50% lượng sợi tiêu thụ.

Tổng kết

Trên đây là sợi cáp quang OM5 và ứng dụng mà chúng tôi giới thiệu. Với sự gia tăng liên tục của nhu cầu ứng dụng, sợi quang multimode đang phát triển theo hướng suy hao do uốn thấp, băng thông cao và ghép kênh đa bước sóng. Trong số đó, ứng dụng tiềm năng nhất là sợi OM5, sợi quang này có hiệu suất tốt nhất trong số sợi quang đa mode hiện tại và cung cấp giải pháp sợi quang mạnh mẽ cho các hệ thống đa bước sóng 100Gb/s và 400Gb/s trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *