Giải pháp xây dựng hệ thống chống sét cho cáp quang?

Xây dựng hệ thống chống sét cho cáp quang là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để bảo vệ thiết bị và hạ tầng mạng khỏi thiệt hại do sét. Trong mạng cáp quang, có hai giải pháp chính là nối đất chống sét là nối đất trung gian và nối đất đầu cuối. Các giải pháp này sử dụng hai cách để nối đất các kết nối cáp quang theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vì sao cáp quang cần hệ thống chống sét?

Sét là sự lan truyền phóng điện trong các đám mây, từ đám mây này sang đám mây khác hoặc từ đám mây đến bề mặt trái đất. Nó có tác động lớn đến các trạm thông tin liên lạc và các mạch tín hiệu khác. Ví dụ, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống sợi quang DWDM, mà còn ảnh hưởng đến các đường truyền dẫn của chúng. Nó thậm chí sẽ gây ra cháy nổ khi có dòng điện phóng điện cao.

Vì sao cáp quang cần hệ thống chống sét?

Mặc dù tín hiệu trong cáp quang là tín hiệu quang, nhưng hầu hết cáp quang ngoài trời sử dụng lõi gia cường hoặc cáp quang bọc thép rất dễ bị hư hỏng dưới tác động của sét do lớp bảo vệ kim loại bên trong cáp. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống chống sét cho cáp quang là rất quan trọng.

Làm thế nào để bảo vệ cáp quang khỏi sét?

Mục đích chính của hệ thống chống sét là dẫn dòng điện do sét đánh tạo ra vào mặt đất một cách an toàn. Có hai giải pháp nối đất chống sét chính trong mạng cáp quang, đó là nối đất trung gian và nối đất đầu cuối.

Giải pháp nối đất trung gian

Các giải pháp nối đất trung gian chủ yếu được thiết kế cho cáp quang chôn trực tiếp và cáp quang treo trên không. Cáp quang chôn trực tiếp được đặt dây chống sét theo điện trở suất của đất, cáp quang chôn trực tiếp được nối đất với cọc tiếp đất và dây treo.

Giải pháp nối đất cho cáp sợi chôn trực tiếp

Khi sét đánh xuống đất gần cáp quang chôn trực tiếp, điện thế của điểm đánh sẽ tăng nhanh và đất bị ion hóa sinh ra hồ quang và trở thành vật dẫn, làm cho cáp quang dẫn điện. Những nơi dưới lòng đất như khu vực ẩm ướt hoặc có cặn dẫn điện rất dễ bị sét đánh. Những nơi này nên đặt dây chống sét theo dải điện trở suất của đất được liệt kê dưới đây:

Điện trở suất của đất

(Ohm.m)

Cáp quang chôn trực tiếp Vỏ cáp Lưu ý
Không cần dây chống sét Không cần dây chống sét
100~500 Đặt 1 dây chống sét Đặt 1 dây chống sét Chiều dài liên tục không <2km
>500 Đặt 2 dây chống sét Đặt 1 dây chống sét Chiều dài liên tục không <2km

Giải pháp nối đất cho cáp quang treo trên không.

Những công trình biệt lập trên đồng bằng, vùng hoang vu hoặc trên đỉnh đồi rất dễ bị sét đánh. Cáp quang treo trên không ở những nơi này cần có phương pháp được nối đất tốt hơn so với cáp quang chôn dưới đất. Các biện pháp nối đất cho cáp quang treo trên không được chia thành 2 lại là : nối đất theo các cực và nối đất dây treo.

Trong nối đất theo cực, cứ 250 mét giữa các cực cần có dây chống sét. Nếu chiều dài của cột vượt quá 12 mét hoặc độ sâu chôn cột lớn hơn một mét, dây chống sét cũng là một điều cần thiết. Xin lưu ý rằng các dây chống sét nên được lắp đặt với khoảng cách cố định là 50 mm khi cột được đặt ở chỗ giao nhau của đường dây tải điện cao thế (trên 10 kv).

Hơn nữa, phần mở rộng ngầm của dây chống sét nên được chôn dưới đất 700 mm. Chiều dài mở rộng và điện trở của dây phải tuân theo các yêu cầu như bảng dưới đây:

Cấu tạo đất Yêu cầu về dây chống sét cho các cực chung Yêu cầu về dây đối với cực đặt tại điểm giao nhau của đường dây truyền tải điện cao thế
Điện trở (Ohm) Khoảng cách (m) Điện trở (Ohm) Khoảng cách (m)
Đất bùn 80 1.0 25 2
Đất đen 80 1.0 25 3
Đất sét 100 1.5 25 4
Đất sỏi 150 2 25 5
Đất cát 200 5 25 9

Trong nối đất dây treo, dây treo được nối đất qua dây chống sét trong các cực nối đất cứ sau 300-500 mét và các chất cách điện sẽ được bổ sung sau mỗi 1 km hoặc lâu hơn để ngắt điện. Giá trị điện trở của dây treo và dây chống sét phải theo bảng dưới đây:

Cấu tạo đất Đất thường Đất sỏi Đất sét Đất Chiesly
Điện trở ≤100 101~300 301~500 >500
Điện trở dây treo ≤20 ≤30 ≤35 ≤45
Điện trở dây chống sét ≤80 ≤100 ≤150 ≤200

Giải pháp nối đất đầu cuối

Xây dựng hệ thống chống sét cho cáp quang như thế nào?

Trong các giải pháp nối đất đầu cuối, tất cả các thiết bị đầu cuối cáp quang phải được nối đất. Các thiết bị này bao gồm hộp phối quang (ODF), tủ cáp quang, hộp đấu dây cáp quang,… Giải pháp nối đất của chúng gần giống nhau. Đây là một ví dụ về nối đất đầu cuối sử dụng ODF.

Trong khung phân phối cáp quang, thành phần kim loại của cáp quang phải được nối với thiết bị nối đất bằng dây nối đất (chất liều làm từ đồng có diện tích mặt cắt ngang không nhỏ hơn 6 mm vuông). Sau đó, cáp đồng nhiều sợi, có tiết diện không nhỏ hơn 35 mm vuông được sử dụng để kết nối thiết bị tiếp đất và kéo dài đến hệ thống tiếp đất hiện có trong phòng máy. Có một sự khác biệt nhỏ khi đường cáp quang đi vào các thiết bị truyền tải như ODF,… là diện tích mặt cắt ngang của cáp đồng không được nhỏ hơn 16 mm vuông chứ không phải 35 mm vuông khi kéo dài đến hệ thống nối đất hiện có.

Kết luận

Nước ta nằm ở vùng nhiệt đới nên hàng năm sẽ có mùa mưa lớn nên hiện tượng xảy ra sét đánh liên tục là không thể tránh khỏi,  vì vậy việc xây dựng hệ thống chống sét cho cáp quang là vô cùng quan trọng. Trên đây, Vễn Thông Khải Phong vừa giới thiệu đến quý độc giả 2 giải pháp xây dựng hệ thống chống sét cho cáp quang cực kỳ hiệu quả mà nhiêu đơn vị sử dụng. Để an toàn cho hệ thống cáp quang của mình, quý khách hãy liên hệ ngay đến những đơn vị chuyên nghiệp để triển khai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *