RX và TX trong bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Khi sử dụng Bộ chuyển đổi quang điện, bạn có để ý thấy các ký hiệu Tx hay Rx trên các cổng không? Trong bài viết này, Viễn thông Khải Phong sẽ giới thiệu và giải thích chi tiết về ý nghĩa và sự khác nhau của 2 loại cổng này!

RX và TX trong bộ chuyển đổi quang điện là gì?

RX và TX trong bộ chuyển đổi quang điện là gì?

  • Cổng Tx viết tắt của Transmit, là cổng dùng để gửi dữ liệu từ Media Converter ra ngoài. Nó chuyển đổi tín hiệu từ các nguồn thành các tín hiệu phù hợp để truyền đi.
  • Cổng Rx viết tắt của Receive, là cổng dùng để nhận dữ liệu từ mạng và chuyển đổi thành tín hiệu phù hợp để gửi đến các phương tiện truyền thông đích.

Như vậy cổng Tx là cổng gửi, cổng Rx là cổng nhận. Hai cổng này thường đi theo cặp. Gửi và nhận phải đồng thời đi với nhau. Khi kết nối thành công các đèn led báo tín hiệu sẽ phát sáng.

Sự khác biệt giữa bộ chuyển đổi converter quang điện Tx và Rx

Bộ chuyển đổi quang điện là một đơn vị chuyển đổi phương tiện truyền dẫn Ethernet trao đổi tín hiệu điện xoắn đôi khoảng cách ngắn và tín hiệu cáp quang đường dài. Nó còn được gọi là bộ chuyển đổi converter quang điện ở nhiều nơi.

Sự khác biệt giữa bộ chuyển đổi converter quang điện Tx và Rx

Các sản phẩm thường được sử dụng trong môi trường mạng thực tế nơi không thể phủ cáp Ethernet và phải sử dụng sợi quang để mở rộng khoảng cách truyền và thường được đặt trong các ứng dụng lớp truy cập của mạng khu vực đô thị băng thông rộng, chẳng hạn như truyền hình ảnh video độ nét cao cho các dự án an ninh giám sát. Nó cũng đóng một vai trò to lớn trong việc giúp kết nối dặm cuối cùng của các tuyến cáp quang với mạng khu vực đô thị và mạng bên ngoài.

Bộ chuyển đổi cáp quang TX và RX

Khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện để kết nối các thiết bị khác nhau, bạn phải chú ý đến các cổng khác nhau được sử dụng.

Khi bộ chuyển đổi quang điện kết nối với thiết bị 100BASE-TX (switch, hub), bạn cần xác nhận rằng chiều dài của cáp xoắn đôi không vượt quá 100 mét; và kết nối một đầu của cặp xoắn với cổng RJ-45 (cổng Uplink) của bộ chuyển đổi quang điện cáp quang và đầu còn lại với cổng RJ-45 (cổng chung) của thiết bị 100BASE-TX (switch, hub).

Bộ chuyển đổi cáp quang TX và RX

Khi bộ chuyển đổi quang điện được kết nối với thiết bị 100BASE-TX (card mạng): bạn có thể xác nhận rằng chiều dài của cáp xoắn đôi không vượt quá 100 mét; và kết nối một đầu của cặp dây xoắn với cổng RJ-45 (cổng 100BASE-TX) của Bộ chuyển đổi quang điện cáp quang và đầu còn lại với cổng RJ-45 của card mạng.

Khi bộ chuyển đổi quang điện được kết nối với 100BASE-FX: bạn có thể xác nhận rằng chiều dài của sợi quang không vượt quá phạm vi khoảng cách do thiết bị cung cấp; và một đầu của sợi quang được kết nối với cổng SC/ST của Bộ chuyển đổi quang điện và đầu còn lại được kết nối với cổng SC/ST của thiết bị 100BASE-FX.

Lưu ý khi sử dụng Media converter Tx và Rx

Khi bạn sử dụng Media Converter để kết nối các thiết bị mạng khác nhau hãy lưu ý đến cổng được sử dụng:

Media converter kết nối với thiết bị 100BASE-TX (Switch, Hub):

  • Sử dụng cáp mạng với chiều dài không quá 100m.
  • Kết nối 1 đầu của dây mạng với cổng RJ-45 (Cổng Uplink) của Media Converter và đầu còn lại với cổng RJ-45 (cổng chung) của thiết bị 100BASE-TX (Switch, Hub).

Media converter kết nối với thiết bị 100BASE-TX (Card mạng):

  • Sử dụng cáp mạng với chiều dài không quá 100m.
  • Kết nối 1 đầu dây mạng với cổng RJ-45 (Cổng 100BASE-TX) của Media converter và đầu còn lại với cổng RJ-45 của Card mạng.

Media converter kết nối với 100BASE-FX:

  • Xác định độ dài cáp quang không vượt quá phạm vi khoảng cách.
  • Sử dụng 1 đầu sợi quang kết nối với cổng SC/ST của Media Converter và đầu còn lại được kết nối với cổng SC/ST của thiết bị 100BASE-FX.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý về ký hiệu cổng Rx và Tx trên converter quang. Nếu có những câu hỏi cụ thể nào thắc mắc? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ giải đáp chi tiết!

Viễn Thông Khải Phong là đơn vị cung cấp Bộ chuyển đổi quang điện chính hãng, hàng đầu tại thị trường Hà Nội. Nếu bạn đang cần các sản phẩm chất lượng, giấy tờ đầy đủ, giá tốt, bảo hành dài hạn thì hãy liên hệ ngay để không bỏ lỡ nhưng phần quà hấp dẫn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *