Sự khác biệt giữa cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

Những năm trở lại đây, cáp quang có mặt rộng rãi và dần thay thế vị trí của cáp đồng. Với người dùng Internet thì cáp quang không còn là điều xa lạ nhưng thực tế đa số chúng ta vẫn chỉ hiểu một cách đơn giản là cáp quang nhanh hơn cáp đồng chứ chưa thực sự thấy được sự khác biệt giũa chúng. Hôm nay Viễn Thông Khải Phong sẽ cùng các bạn làm rõ những ưu thế vượt trội khiến cáp quang có thể thay thế cáp đồng nhé!

Khái niệm ADSL và FTTH

Cáp đồng ADSL là gì?

Cáp đồng ADSL là gì?

Cáp đồng ADSL được viết tắt của cụm từ Asymmetric Digital Subsriber Line, nghĩa là công nghệ truyền internet với băng thông tốc độ bất đối xứng, tỉ lệ upload cao hơn download. Kỹ thuật truyền tín hiệu bằng điện, sử dụng cáp điện thoại từ nhà cung cấp dịch vụ tới modem của người dùng.

Cáp quang FTTH là gì?

Cáp quang FTTH là gì?

Cáp quang FTTH là viết tắt của cụm từ Fiber To The Home, tức là công nghệ truyền internet với băng thông tốc độ cao đối xứng (tốc độ upload và download bằng nhau). Truyền tín hiệu bằng ánh sáng bằng cách dùng 1 loại cáp viễn thông bằng thủy tinh hoặc nhựa từ nhà cung cấp dịch vụ internet đến modem người dùng. Mang đến đường truyền ổn định, tốc độ và khả năng bảo mật cao.

So sánh đặc điểm cơ bản giữa cáp quang và cáp đồng

So sánh đặc điểm cơ bản giữa cáp quang và cáp đồng

Môi trường truyền tín hiệu

Cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng trong khi cáp đồng truyền tín hiệu điện

Tốc độ truyền

Cáp quang cho phép tối đa là 10Gbps (cho phép cân bằng Download = Upload) cáp đồng tối đa là 20Mbps (bất đối xứng Download > Upload)

Tốc độ cam kết ra quốc tế

Cáp đồng thường không có cam kết trong khi cáp quang cam kết >= 256 Kbps.

Chiều dài cáp

Cáp quang có thể lên tới 10 Km trong khi cáp đòng chỉ có thể tối đa 500m.

Độ ổn định

Cáp quang có độ ổn định cao, không bị ảnh hưởng do thời tiết, điện từ, xung điện. Không bị suy hao trong quá trình truyền dẫn. Cáp đồng bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường, suy giảm theo thời gian, tín hiệu bị suy giảm trong quá trình truyền.

Tính bảo mật

Cáp quang có tính bảo mật  cao do được chế tạo bởi lõi thủy tinh, tín hiệu truyền đi là ánh sáng nên có thể đảm bảo an toàn. Cáp đồng tín hiệu điện nên dẽ bị đánh cắp, đường truyền có thể dẫn sét gây hại cho máy chủ và hệ thống dữ liệu.

Những ưu điểm của cáp quang so với cáp đồng

  • Chất lượng truyền dẫn ổn định, không bị suy hao bởi nhiễu điện từ, thời tiết hay độ dài cáp.

  • Phù hợp, có tính hiệu quả cho các dịch vụ Hosting Server riêng, mạng riêng ảo VNP, IPTV, VoD,…

  • Tốc độ Download có thể gấp 200 lần cáp đồng ADSL.

  • Có đường kính nhỏ hơn cáp đồng nhiều lần.

  • Dung lượng tải cao hơn

  • Sử dụng điện nguồn ít hơn: Bởi tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì phát với điện thế cao được sử dụng trong cáp đồng
  • Tín hiệu số: Cáp quang lí tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.

  • Không cháy: Vì không có nguồn điện xuyên qua cáp quang nên không gây nguy cơ hỏa hoạn

Mua cáp quang FTTH chính hãng tại Viễn thông Khải Phong

Nếu bạn muốn mua cáp quang FTTH chính hãng thì hãy nhanh tay liên hệ đến Hotline: 096.357.1112 hay đến trực tiếp cửa hàng của Viễn Thông Khải Phong để tiến hành đặt hàng và tư vấn chính xác nhất.

Đối mặt với các vấn đề về hàng giả, hàng kém chất lượng đang diễn ra trong thời gian hiện nay, các dòng dây cáp quang của chúng tôi cam kết 100% chính hãng. Trước khi được vận chuyển tới tay khách hàng, mỗi sản phẩm sẽ được đính kèm đầy đủ hợp đồng, hóa đơn bán hàng, hồ sơ chứng từ nhập khẩu (Bill, invoice, Packing list, CO và CQ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *