9 Sự khác nhau giữa cáp quang trong nhà và cáp quang ngoài trời

Chỉ cần nghe cái tên là chúng ta có thể biết được sự khác nhau giữa cáp quang trong nhà và cáp quang ngoài trời rồi phải không nào. Tuy nhiên không đơn giản chỉ là sự khác biệt về vị trí sử dụng, trong bài viết này Viễn Thông Khải Phong sẽ đưa ra cái nhìn chi tiết về hai loại cáp này, giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng và lựa chọn loại cáp phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

9 Sự khác nhau giữa cáp quang trong nhà và cáp quang ngoài trời

Sự khác nhau giữa cáp quang trong nhà và cáp quang ngoài trời

Sự khác biệt về chất liệu

 • Cáp quang trong nhà: Lớp vỏ mềm từ PVC hoặc vật liệu chống cháy, có thể có lớp cách nhiệt và cách âm.
 • Cáp quang ngoài trời: Lớp vỏ ngoài bằng polyethylene hoặc chất liệu chịu được điều kiện thời tiết, có thể có lớp bảo vệ bổ sung như bọc thép hoặc kevlar chống gặm nhấm và hư hại.

Khả năng chịu tác động vật lý

 • Cáp quang trong nhà: thiết kế nhẹ, linh hoạt, dễ bẻ cong không gây hư hỏng, không chịu được lực lớn hoặc va đập mạnh.
 • Cáp quang ngoài trời: chịu được áp lực từ bên ngoài, chống nén và chống đứt do tác động vật lý, phù hợp cho việc treo trên cột hoặc lắp dưới lòng đất.

Khả năng truyền dẫn

 • Cáp quang trong nhà: Hiệu quả cao trong các kết nối ngắn và mạng nội bộ, cần bảo vệ tín hiệu khỏi nhiễu điện từ trong môi trường trong nhà. Hiệu quả cho các khoảng cách ngắn, thường trong phạm vi một tòa nhà hoặc khuôn viên cụ thể, thường không vượt quá vài trăm mét.
 • Cáp quang ngoài trời: Đảm bảo hiệu suất truyền dẫn tốt trên các quãng đường dài. ít bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tín hiệu qua khoảng cách. Phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu qua các khoảng cách dài, thậm chí hàng chục hoặc hàng trăm kilomet. Có khả năng kết nối liên vùng và liên thành phố.

Môi trường sử dụng

 • Cáp quang trong nhà: Chủ yếu sử dụng trong nhà, như các tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, và nhà ở. Phù hợp với điều kiện kiểm soát như nhiệt độ và độ ẩm ổn định.
 • Cáp quang ngoài trời: Được sử dụng ngoài trời, có khả năng chịu đựng cực kỳ cao đối với nhiệt độ và độ ẩm biến đổi, chịu được các tác động từ môi trường tự nhiên như đất, nước và sinh vật. Thích hợp cho việc lắp đặt dưới lòng đất, trên cột điện hoặc cầu.

Tính an toàn và bảo mật

 • Cáp quang trong nhà: Bảo mật tốt hơn trong môi trường kiểm soát, ít rủi ro hư hại từ yếu tố ngoại cảnh, dễ dàng kiểm tra và bảo trì do tiếp cận thuận lợi.
 • Cáp quang ngoài trời: Cần các biện pháp bảo vệ khắc nghiệt hơn như ống bảo vệ, hệ thống cảnh báo và giám sát, chịu rủi ro cao hơn từ tác động bên ngoài, kể cả con người và động vật.

Quy trình lắp đặt

 • Cáp quang trong nhà: Lắp đặt đơn giản, thường không cần thiết bị phức tạp, có thể tự thực hiện hoặc chỉ cần thợ kỹ thuật chuyên nghiệp.
 • Cáp quang ngoài trời: Cần kỹ thuật và thiết bị lắp đặt chuyên nghiệp, thường yêu cầu sự phối hợp với cơ quan quản lý đô thị để lắp đặt trên cột hoặc ngầm dưới đất.

Chi phí lắp đặt

 • Cáp quang trong nhà: Thường ít chi phí do quy trình đơn giản và ít yêu cầu về hạ tầng, ít tốn kém về vật liệu bảo vệ và thiết bị hỗ trợ.
 • Cáp quang ngoài trời: Chi phí cao hơn do yêu cầu thiết bị và quy trình phức tạp hơn, bao gồm chi phí cho vật liệu bảo vệ và hạ tầng phụ trợ.

Mức độ bảo trì

 • Cáp quang trong nhà: Dễ dàng bảo trì do dễ tiếp cận và ít rủi ro từ môi trường, mức độ hư hỏng thường đơn giản hơn và dễ sửa chữa.
 • Cáp quang ngoài trời: Bảo trì phức tạp và cần nhiều công sức hơn, đặc biệt khi cáp bị hư hỏng do thời tiết hoặc tác động vật lý, thường cần đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và thiết bị đặc biệt.

Ứng dụng thực tiễn

 • Cáp quang trong nhà: Bảo mật tốt hơn trong môi trường kiểm soát, ít rủi ro hư hại từ yếu tố ngoại cảnh, dễ dàng kiểm tra và bảo trì do tiếp cận thuận lợi.
 • Cáp quang ngoài trời: Cần các biện pháp bảo vệ khắc nghiệt hơn như ống bảo vệ, hệ thống cảnh báo và giám sát, chịu rủi ro cao hơn từ tác động bên ngoài, kể cả con người và động vật.

Kết Luận

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và môi trường cụ thể, người dùng có thể chọn cáp quang trong nhà hoặc ngoài trời để đáp ứng nhu cầu của mình. Mỗi loại cáp quang lại có những đặc điểm và ưu điểm riêng phù hợp với từng môi trường và yêu cầu khác nhau. Nhìn chung, cáp quang ngoài trời thích hợp cho môi trường ngoài trời và ứng dụng lắp đặt đường truyền dài, trong khi cáp quang trong nhà phù hợp với việc sử dụng trong tòa nhà và các ứng dụng truyền dẫn ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *