Cấu tạo và đặc điểm của cáp quang chống sét OPGW

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin cùng với đa dạng các loại hình dịch vụ như: truyền hình cáp, internet, truyền hình HD tivi,.. Thì như một điều tất yếu đó là nhu cầu sử dụng tăng lên cùng với đó đường truyền băng thông cũng tăng lên nhằm với mục đích đáp ứng nhu cầu người dùng. Thế nên việc bảo vệ những đường truyền đó khỏi tác động của thời tiết như sấm sét là điều bắt buộc. Đó là lí do mà cáp quang chống sét OPGW ra đời.

Vậy Cáp quang OPGW là gì ? cáp quang OPGW có những loại nào? cấu tạo, đặc tính của cáp quang như nào ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về cáp quang OPGW nhé.

Cáp quang chống sét OPGW là gì?

Cáp quang chống sét OPGW là gì?

Cáp quang chống sét OPGW là một loại cáp quang có chức năng chính là truyền tải dữ liệu quang học và đồng thời cung cấp khả năng chống sét. Tên gọi “OPGW” là viết tắt của “Optical Ground Wire” trong tiếng Anh, có nghĩa là “Dây đất quang học.”

Cáp này thường được sử dụng trong hệ thống truyền tải điện và viễn thông, đặc biệt là trên các đường dây truyền tải điện cao áp. OPGW kết hợp chức năng truyền tải dữ liệu quang học với khả năng chống sét bằng cách tích hợp sợi quang và dây đất. Sợi quang trong cáp này được sử dụng để truyền tải tín hiệu quang học, trong khi dây đất xung quanh nó được sử dụng như một dây chống sét để bảo vệ hệ thống truyền tải khỏi tác động của sét.

Cấu tạo của cáp OPGW

Các sợi cáp quang được đặt bên trong một ống thép không gỉ, hàn kín để chống thấm nước, đồng thời cũng chứa đầy gel ngăn nước. Các sợi quang có thể trượt tự do bên trong ống. Ống thép này có nhiệm vụ bảo vệ sợi quang trong quá trình lắp đặt và vận hành trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Cấu tạo của cáp OPGW

Ống nhôm bọc ống thép là một tùy chọn. Ống thép không gỉ chứa sợi quang được đặt ở lõi cáp và được bảo vệ bởi một hoặc nhiều sợi thép phủ nhôm và dây khó chịu bằng nhôm. Sợi thép bọc nhôm được xoắn bện xung quanh ống thép, tạo kết cấu nhỏ gọn. Sợi thép tạo độ bền cơ học để chịu được điều kiện lắp đặt và vận hành khắc nghiệt, nó được phủ lớp nhôm để tăng độ dẫn điện nhằm giúp kiểm soát sự tăng nhiệt độ của dây trong điều kiện ngắn mạch hoặc sét đánh.

Loại cáp quang chống sét này có thể chứa tới 48 sợi quang trong một lõi. Mặc dù số lượng sợi quang cao như vậy trong một ống, mỗi sợi quang vẫn có thể phân biệt rõ ràng bằng cách sử dụng hệ thống nhận dạng sợi bao gồm màu sắc và đánh dấu số vòng.

Cáp quang OPGW có những loại nào?

Cáp quang Single modecáp quang Multimode là hai loại cáp quang chính của Dây cáp quang OPGW.

Dây cáp quang Single mode ( có nghĩa là cáp quang đơn mode)

Loại này thì sợi quang sở hữu kích thước đường kính nhỏ chỉ 8 µm hoặc nhỏ hơn. Chỉ một đường truyền duy nhất theo phương hướng song song với trục đây là hướng mà các đường truyền được truyền đi. Cũng chính vì vậy mà xung nhân sẽ được hội tụ ít, tỷ lệ suy hao thấp và mẹo dạng ít nên có thể truyền đi rất xa.

Dây cáp quang Multimode (có nghĩa là cáp quang đa mốt)

Cáp quang Multimode là sợi quang với đường kính lớn (50µm hoặc 62.5µm ), đường đi của các tia sáng của loại cáp quang này có thể di chuyển theo nhiều hướng khác nhau trong lỗi Các sợi đa mode sẽ sở hữu cả đường truyền đồng thời lẫn cả truyền ra nhiều bước sóng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào các thông số của sợi cáp mà các bước sóng truyền sẽ di chuyển như thế nào.

Cáp quang Multimode thường có hai kiểu:

 • Cáp quang Multimode stepped index (chiết xuất bậc): đối với chiết xuất bật thì chiều đi các tia sáng và đường truyền sẽ đi theo nhiều hướng khác nhau trong lõi ziczac, lõi thẳng,.. do đó thường sẽ nhận các chùm tia sáng lẻ, do vậy mà rất dễ xảy ra hiện tượng xung bị méo dạng gây nên những thất thoát, chính vì vậy mà ta thường sẽ sử dụng cáp quang POF.
 • Cáp quang Multimode graded index (chiết xuất liên tục): Đường truyền của các tia sáng của loại này thường sẽ được truyền dẫn có hướng cổng và hội tụ tại một điểm nhất định cùng với đó chỉ số khúc xạ của các tia sáng sẽ có xu hướng giảm dần từ trong ra ngoài cladding. Tốc độ truyền sẽ càng chậm đi khi mà các tia sáng càng ở gần trục hơn và ngược lại đối với các tia sáng ở gần cladding, tín hiệu sẽ có xu hướng ít suy giảm, hao tốn hơn khi mà các tia sáng đi theo đường truyền cong thay vì là đi theo hướng của đường ziczac. Do những ưu điểm trên của cáp quang Multimode graded index nên loại cáp quang này rất được lòng người dùng và thường được đưa vào sử dụng phổ biến hơn rất nhiều.

Vai trò của cáp quang OPGW

Vai trò của cáp quang OPGW

Cáp quang chống sét thường có cấu trúc hình ống thép rỗng với một hoặc nhiều sợi quang ở lõi. Tiếp theo, nó được xoắn bện với nhiều lớp thép và dây nhôm. Nó có cấu tạo tương tự như dây ASCR, ngoài trừ ống thép rỗng có chứa sợi quang bên trong. OPGW có ưu điểm là dữ liệu truyền qua cáp quang mà không bị ảnh hưởng bởi cảm ứng điện áp cao khi sét đánh.

Vì nó có nhiệm vụ chống sét, cáp này sẽ được lắp đặt trên đỉnh của cột điện, nối các đỉnh của cột điện cao thế và nối đất.

Các sợi quang trong cáp có thể được sử dụng để truyền dữ liệu tốc độ cao, có thể cho hệ thống SCADA, bảo vệ và điều khiển hệ thống của đường dây truyền tải, VOIP hoặc các mục đích liên lạc khác.

Nhờ kết hợp hai chức năng vào một, đơn vị điện lực có thể tiết kiệm chi phí lắp đặt so với việc tách rời nhiệm vụ và phải lắp cả hai dây nối đất và dây liên lạc.

Ưu điểm của OPGW

 • Ống thép không gỉ bảo vệ sợi quang nhờ độ kéo căng lớn.
 • Ống thép không gỉ có thể chống xoắn và có hiệu suất áp lực thành bên rất tốt.
 • Chi phí sản xuất lắp đặt tương đối thấp cho nhiều mục đích sử dụng
 • Không cần đào, hào, lấp đất… vì cáp được đặt trên cao
 • Cáp không bị hư hỏng do tác động của con người hoặc động vật
  OPGW cung cấp cho các Công ty Điện lực ứng dụng cho mục đích khác ngoài truyền tải điện
 • Đảm bảo an ninh liên lạc giống như an ninh mạng lưới điện
 • Có thể tăng dung lượng truyền dữ liệu khi cần bằng cách nâng cấp thiết bị cáp quang. Sợi quang sau khi được lắp đặt vẫn giữ nguyên tuổi thọ của nó trong khoảng 40 năm.

Công nghệ sợi quang được coi là phương tiện truyền thông linh hoạt và mạnh mẽ nhất hiện nay.

Ứng dụng của cáp quang chống sét OPGW

Ứng dụng của cáp quang chống sét OPGW

Ngày nay, trên tất cả các đường dây truyền tải điện ở Việt Nam, từ cấp 110kV trở lên đều có lắp đặt cáp quang chống sét OPGW.

Các công ty điện lực hiện nay ngoài yêu cầu đưa đủ số sợi quang cần thiết cho việc bảo đảm thông tin (Viễn thông điện lực, truyền thông điều khiển, giám sát từ xa, tự động hóa …) họ còn cố gắng đưa thêm nhiều sợi quang tới mức tối đa số sợi quang trên một đường cáp OPGW nhằm đón bắt xu thế cho thuê đường truyền tương lai.

Việc cho thuê hay bán quyền khai thác đường truyền đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Và đó cũng là lý do vì sao cáp quang kết hợp dây chống sét treo trên đường điện lực OPGW lại ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn.

Viễn Thông Khải Phong – Nhà phân phối cáp quang OPGW uy tín bậc nhất

Hiện nay, Viễn Thông Khải Phong đang cung cấp các loại cáp quang chống sét OPGW chuyên dụng hàng nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ, với giá ưu đãi bậc nhất trên thị trường.

Ngoài ra quý khách hàng còn nhận được chất lượng dịch vụ đi kèm:

 • Vận chuyển nhanh chóng.
 • Thi công, lắp đặt chuyên nghiệp.
 • Bảo hành đầy đủ.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hoặc báo giá sản phẩm cáp quang OPGW chống sét. Vui lòng liên hệ với đội ngũ kinh doanh của chúng tôi qua số điện thoại zalo hiển thị trên Web để nhận được tư vẫn kỹ thuật nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *