Hướng dẫn cách sử dụng converter quang đạt hiệu quả cao

Media Converter Quang hay còn gọi là bộ chuyển đổi quang điện đang trở thành một thiết bị quang không thể thiếu đối với hệ thống mạng cáp quang dân dụng cũng như trong công nghiệp. Thế nhưng bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng như thế nào cho hợp lý, đạt được hiệu năng tối đa đang là vấn đề quan tâm của nhiều bạn?

Ở Việt Nam hiện nay, converter quang điện chính hãng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Có một số loại cơ bản mà chúng ta thường gặp được sử dụng nhiều nhất là bộ chuyển đổi 1 sợi quang (1 cổng quang sử dụng 1 sợi quang) và bộ chuyển đổi 2 sợi quang (1 cổng quang sử dụng 2 sợi quang). Từ đó, chúng ta cũng có thể chia thành 2 loại về mặt tốc độ truyền dẫn tín hiệu đó là bộ chuyển đổi quang điện 10/100M và bộ chuyển đổi quang 10/100/1000M (Singlemode hoặc Multimode).

Hướng dẫn cách sử dụng converter quang đạt hiệu quả cao

Nguyên lý hoạt động của cả hai dòng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang khá giống nhau với 1 bên là đầu thu còn bên kia thì phát.

  • Một bên là đầu phát với sợi cáp RJ45 (tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện. Sau đó, được converter chuyển đổi từ tín hiệu điện thành tín hiệu quang. Đưa ra và phát đi theo sợi cáp quang Singlemode tối đa được 120 km hoặc Multimode tối đa 2km.
  • Bên còn lại là đầu thu có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện. Từ đó, cho ra kết nối với Switch hay máy tính.

Hướng dẫn cách sử dụng converter quang điện

Converter quang Single mode kết hợp với cáp quang khắc phục những nhược điểm của các thiết bị cáp đồng tốc độ thấp chỉ với 100m, khoảng cách truyền ngắn, không vượt quá 100m. Điều này không thể đáp ứng được nhu cầu của con người trong khi muốn mở rộng và phát triển trong lĩnh vực truyền thông công nghệ với những ứng dụng chạy trên PC, video conference, truyền files, truyền hình ảnh, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu thường yêu cầu băng thông lớn hàng trăm Mbps.

Hướng dẫn cách sử dụng converter quang đạt hiệu quả cao

Vậy khi nào thì bạn nên dùng bộ chuyển đổi quang điện kết hợp với cáp quang:

  • Khi khoảng cách giữa các thiết bị đầu cuối >= 100M.
  • Khi thường xuyên phải truyền tín hiệu video trong diện rộng: như hệ thống camera giao thông, hội nghị truyền hình, công nghiệp truyền hình…
  • Khi cần truyền đa ứng dụng: video+ data+audio trên khoảng cách lớn.
  • Khi muốn mở rộng mạng Lan bằng cáp quang.

Bộ chuyển đổi quang điện tốt, bền bỉ là một thiết bị nhỏ với 2 giao diện truyền dẫn: cáp đồng và cáp quang. Công dụng của converter là nó nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này (đồng/ quang), chuyển và truyền sang môi trường truyền dẫn kia (quang/ đồng).

Về mặt cấu trúc mạng, cáp quang hoạt động ở lớp vật lý (physical layer) của mô hình 7 lớp OSI, chức năng của nó chỉ đơn thuần là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu (từ điện sang quang và ngược lại quang sang điện) và truyền tín hiệu đi qua converter quang là “trong suốt”.

Single mode Converter có thể chuyển tín hiệu Ethernet Cat5, Cat5e, Cat6, Cat7… (tín hiệu điện ) sang dạng tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang. Ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ hai sẽ chuyển tín hiệu trở lại định dạng ban đầu (Ethernet). Nói tóm lại, bộ chuyển đổi quang điện giá rẻ phải được sử dụng chủ yếu theo từng cặp.

Để sử dụng được bộ chuyển đổi sẽ không thể thiếu được dây nhảy quang. Dây nhảy quang loại đầu SC/UPC-SC/UPC dây đôi hoặc dây đơn là loại được sử dụng phổ biến nhất. Với một cái converter bạn chỉ cần cắm các dây đầu vào đầu ra cho hợp lý là được.

Hướng dẫn cách sử dụng converter quang đạt hiệu quả cao

Trong một mạng bạn cần cắm vào đó là một dây mạng Ethernet cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang ở converter quang, tùy thuộc vào số lượng cổng ở media converter mà chúng ta cắm đầu nhảy cho hợp lý (có thể là converter 1 cổng hoặc 2 cổng quang).

Đầu còn lại của dây nhảy bạn cắm vào hộp phối quang ODF. ODF đã được lắp đặt sẵn các adapter SC/LC/ST và đã hàn vào cáp quang. Bộ chuyển đổi quang điện có 6 cái đèn Les (Có loại 4 đèn nhung phổ biến nhất vẫn là loại 6 đèn les) và nó là thứ để chúng ta kiểm tra cách cắm của mình đã đúng chưa? Nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi tốc độ 10/100M thì 6 đèn này sẽ sáng hết và nếu bộ chuyển đổi quang điện của bạn là 10/100/1000M thì nó sẽ chỉ sáng có 5 đèn thôi. Đèn trên cùng bên dưới chỉ số 1000 của converter sẽ không sáng.Thế là bạn đã hoàn thành việc triển khai thiết bị media converter rồi.

Nên chọn converter quang điện nào?

Có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang điện ( Fiber Optic Media Converter) như: Ethernet, Composite Video, E1, chuẩn nối tiếp ( RS232, RS485, IEA 422), SDI video, SD video, V11, mono Audio, Audio,…

Converter quang là một thiết bị thông dụng như Switch/Hub trong mạng LAN nội bộ. Thiết bị này được sản xuất hàng loạt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của quý khách hàng trong những năm gần đây.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị quang và tìm kiếm giải pháp mạng cáp quang, chúng tôi nhận thấy được chất lượng của converter Optone, Upcom, GNET và 3Onedata rất đồng đều, xác suất lỗi rất thấp (chỉ khoảng 0.3/1000).

Hướng dẫn cách sử dụng converter quang đạt hiệu quả cao

Bên cạnh đó, khách hàng nên chọn mua thiết bị từ nhà cung cấp chuyên về thiết bị và vật tư phụ kiện mạng cáp quang, điều này sẽ có lợi cho khách hàng trong vấn đề hậu mãi vì công ty chuyên cung cấp thường xuyên có thiết bị để cho khách hàng mượn khi thiết bị có sự cố cà dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Trên đây chúng tôi đã mang đến những thông tin cần thiết khi bạn muốn lựa chọn sản phẩm converter quang, đặc biệt là cách sử dụng converter quang điện. Hi vọng các bạn sẽ trở thành “người tiêu dùng thông minh” để chọn lựa giải pháp tốt nhất hiện nay trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *