Chuẩn cáp mạng UTP, FTP, SFTP có gì khác biệt?

Cáp mạng UTP, FTP, SFTP chính là các chuẩn dây cáp mạng đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường. Sự khác biệt của các chuẩn dây cáp mạng này như nào?

Chuẩn cáp mạng UTP, FTP, SFTP có gì khác biệt?

Cáp mạng đồng hay có thể gọi là dây cáp mạng một thành phần không thể thiếu với các hệ thống đường truyền mạng LAN hay các ứng dụng truyền tải thông tin dữ liệu khác. Các loại dây cáp mạng hiện nay mỗi loại đều có những tiêu chuẩn mạng UTP, FTP và SFTP với những đặc điểm khác biệt nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chuẩn UTP, FTP, SFTP.

Đặc điểm của chuẩn cáp mạng UTP FTP, SFTP

Cáp mạng Cat5eCáp mạng Cat6 là 2 loại dây cáp mạng được cải tiến vượt bậc về tốc độ đường truyền trên nền tảng cáp mạng Cat5 giúp người dùng có nhiều hơn những giải pháp thích hợp.

Tuy khác nhau về tốc độ nhưng cơ bản 2 loại cáp này đều được sản xuất theo những quy chuẩn chung, do đó sự khác biệt giữa UTP, FTP, SFTP cũng tương đồng theo từng loại cáp.

Chuẩn cáp mạng UTP

Chuẩn cáp mạng UTP

Dây cáp mạng chuẩn UTP hiện đang là loại được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường cũng bởi đáp ứng được nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng các hệ thống mạng dân dụng chi phí thấp mà vẫn đảm bảo đường truyền ở mức chấp nhận được.

Cáp mạng UTP là loại không có lớp bọc bạc chống nhiễu mà chỉ đơn thuần là các cặp dây xoắn đôi được hỗ trợ bởi dây chịu lực chữ thập tách biệt các cặp dây tránh xảy ra hiện tượng chồng chéo. Chính bởi vậy mà dây cáp mạng chuẩn UTP luôn có giá thành thấp hơn so với các loại dây khác.

Chuẩn cáp mạng FTP

Chuẩn cáp mạng FTP

Được nâng cấp từ dây cáp mạng UTP, cáp mạng FTP được thiết kế với một lớp bọc bạc chống nhiễu được làm từ kẽm mỏng giúp cho độ suy hao tín hiệu được giảm đi đáng kể , cải thiện đường truyền tín hiệu tốt hơn . Đặc biệt trong các điều kiện thời tiết thất thường. Nếu nhu cầu của bạn cần đến một đường truyền tín hiệu ổn địn thì hãy lựa chọn FTP.

Dây cáp mạng FTP cũng bao gồm bộ các cặp dây xoắn đôi và các bộ phận như cáp mạng UTP và chỉ khác biệt hơn ở chỗ đó là có thêm một lớp bọc bạc chống nhiễu giúp tín hiệu ổn định hơn.

Chuẩn cáp mạng S-FTP

Chuẩn cáp mạng S-FTP

Khác biệt hơn hẳn 2 chuẩn trước về cấu tạo, dây cáp mạng SFTP được thiết kế với 2 lớp chống nhiễu trong đó ngoài một lớp bọc bạc ra còn có thêm một lớp lưới chống nhiễu và chống côn trùng , các loài gặm nhấm xâm hại rất hiệu quả.

Với những ưu điểm nổi bật hơn hẳn , dây cáp mạng SFTP có giá thành cao hơn rất nhiều so với cáp UTP và FTP. Loại dây này chủ yếu được dùng trong những môi trường sử dụng đặc biệt , đòi hỏi tốc độ cao và những tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật.

Thực tế nên chọn loại cáp nào?

UTP, FTP, SFTP là các nhãn phổ biến mà chúng ta thường thấy trên cáp Ethernet. Trong số tất cả các loại cáp này, UTP hóa ra là loại cáp linh hoạt nhất và mỏng nhất. Đó là bởi vì cáp này không chứa vật liệu bảo vệ cứng. Vì vậy, nó là một lựa chọn cáp phổ thông và rẻ cho người dùng. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn bảo vệ bổ sung chống lại nhiễu điện từ hoặc nhiễu xuyên âm, cáp F/UTP là một phần tuyệt vời để sử dụng.

Tổng kết

Không còn nghi ngờ gì nữa, lựa chọn loại cáp phù hợp là điều cần thiết để cải thiện hiệu suất mạng và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Trước khi chọn một loại cáp cụ thể, hãy kiểm tra các thông số kỹ thuật và ứng dụng của chúng. Sau đó, hãy lấy cái tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn vì nó rất cần thiết để duy trì kiến ​​trúc mạng.

Bất kể bạn chọn loại cáp nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra thông số kỹ thuật của cáp trước khi mua. Mỗi cáp phải vượt qua tiêu chuẩn thử nghiệm của Fluke để có kết quả và hiệu suất tốt hơn.

Lựa chọn dây mạng FTP sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn cần một loại cáp có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Ví dụ bao gồm cáp Cat6A, Cat7 và Cat8. Tuy nhiên, những loại cáp này, đặc biệt là SF/FTP, có thể có giá cao hơn hầu hết các loại khác.

Tương tự, bạn cũng có thể xem xét cáp UTP cho các mục đích sử dụng chung vì chúng rẻ và dễ sử dụng. Đối với điều này, bạn có thể cân nhắc mua cáp cat5e hoặc Cat6.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn chi tiết và cụ thể hơn để phân biệt các loại dây cáp mạng. Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc nhu cầu cần tư vấn chi tiết hơn về dây cáp mạng. Vui lòng liên hệ trực tiếp qua zalo hoặc để lại câu hỏi dưới phần bình luận để mình có thể giải đáp nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *