Hướng dẫn cách xác định cáp quang qua màu vỏ bên ngoài

Trên thực tế có hàng trăm các loại cáp quang khác nhau trong các phòng thí nghiệm và trung tâm dữ liệu trong nhiều năm. Rất khó để phân biệt các sợi multimode hay các sợi singlemode, chưa kể đến các loại cáp nhiều sợi có thể bao gồm hàng chục và hàng trăm sợi. Điều này có thể dẫn đến sự cố trong hàn nối cáp quang, dẫn đến gián đoạn đường truyền cáp quang.

Hướng dẫn cách xác định cáp quang qua màu vỏ bên ngoài

May mắn thay, có những tiêu chuẩn được tạo ra để giải quyết những vấn đề này, chẳng hạn như luật màu cáp quang EIA/TIA-598, là tiêu chuẩn được công nhận nhất trên toàn thế giới. Nó bao gồm mã màu sợi quang cho các loại và số lượng cáp quang khác nhau. Các mã màu cáp quang này giúp chúng ta xác định cáp quang từ vỏ, bộ đệm, ống, đầu nối, v.v.

Ở bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu và phân biệt về quy luật màu sợi cáp quang để sau này có phát sinh lỗi thì những anh em kỹ thuật đến sửa cũng dễ dàng xác định được vị trí lỗi sợi quang.

Mã màu của vỏ cáp ngoài

Vỏ ngoài hoặc chữ in màu bên ngoài có thể được sử dụng trên cáp quang ngoài trời và trong nhà, ví dụ, dây hàn quang, dây nhảy quang, v.v. Trong EIA / TIA-598, mã màu sợi quang xác định mã màu vỏ ngoài cho các loại sợi quang khác nhau.

Vì vậy, đối với cáp quang chỉ chứa một loại sợi chúng ta có thể dễ dàng nhận biết qua màu vỏ sợi cáp. Trừ khi có quy định khác, vỏ bọc bên ngoài của cáp quang chứa nhiều hơn một loại sợi quang phải sử dụng chú giải in để xác định số lượng và loại sợi bên trong cáp.

Ví dụ “12 Sợi 8 x 50/125,4 x 62,5 / 125. ” Dưới đây là mã màu vỏ ngoài cho các loại sợi khác nhau:

LOẠI SỢI MÃ MÀU
Ứng dụng phi quân sự Ứng dụng quân sự Danh pháp in được đề xuất
OM1 62,5 / 125µm Multimode Da cam Xám 62.5/125
OM2 50 / 125µm Multimode Da cam Da cam 50/125
Multimode OM3 50/125 µm (Bước sóng 850 nm) Xanh dương Không xác định 850 LO 50/125
Multimode OM4 50 /125µm (Bước sóng 850 nm) Xanh dương/Tím Không xác định 850 LO 50/125
100/140µm Multimode Da cam Màu xanh lá 100/140
Singlemode OS1 / OS2 Màu vàng Màu vàng SM / NZDS, SM
Singlemode phân cực duy trì Màu xanh dương Không xác định Không xác định

Bên cạnh các màu vỏ cáp được chỉ định trong tiêu chuẩn mã màu sợi, các màu khác cũng có thể được sử dụng nếu hình in trên vỏ cáp bên ngoài có thể cho biết phân loại sợi. Màu sắc như vậy nên được thỏa thuận giữa nhà sản xuất và người sử dụng.

Mã màu của các thành phần bên trong cáp

Bên trong cáp nhiều sợi quang, các sợi riêng lẻ cũng tuân theo mã màu sợi. Chúng thường được phân biệt với nhau bằng vỏ cáp, bộ đệm hoặc ống được mã hóa màu trên mỗi sợi. Theo EIA / TIA-598, các sợi bên trong được mã hóa màu trong một nhóm 12 sợi và chúng được đếm theo chiều kim đồng hồ.

Có hai trường hợp đối với cáp nhiều sợi quang:

Đối với cáp bao gồm nhiều ống đệm, mỗi ống có 12 sợi trở xuống, mỗi ống sẽ được đánh số hoặc tô màu theo cùng một mã màu sợi, ví dụ: ống thứ nhất là màu xanh lam, ống thứ 2 là màu cam, v.v.

Đối với cáp bao gồm hơn 12 sợi, mã màu của cáp quang sẽ tự lặp lại. Mỗi nhóm 12 sợi được xác định bằng một số cách đánh dấu khác. Ví dụ, nhóm 24 sợi có mã màu của sợi lặp lại với một số biến thể, ví dụ: nhóm thứ nhất gồm 12 sợi là màu đồng nhất và nhóm thứ 2 là màu đồng nhất có sọc hoặc một số dấu hiệu nhận biết khác.

Trình tự màu cho các sợi bên trong như sau:

Mã màu của các thành phần bên trong cáp

Mã màu của các đầu kết nối ( Adapter )

Các đầu nối cũng là một phần của mã màu sợi quang. Vì có nhiều kiểu hoàn thiện khác nhau của bề mặt đầu sợi nên các đầu nối của dây dây quang và các Adapter được mã hóa bằng màu sắc để nhận dạng.

Tuy nhiên, sự ra đời của các đầu nối bằng kim loại như FC và ST đã làm cho việc mã hóa màu của đầu nối trở nên khó khăn, do đó, những cái bọc đầu kết nối màu cũng được sử dụng. Màu có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất.

CÁC LOẠI SỢI KIỂU HOÀN THIỆN ĐẦU KẾT NỐI ĐẦU NỐI GIỮA DÂY NHẢY VÀ DÂY HÀN
OM1 62,5 / 125 UPC Màu be / xám Màu be / xám
OM2 50/125 UPC Màu đen Màu đen
OM3/OM4 50/125 UPC Xanh lơ Xanh lơ
Singlemode UPC Màu xanh dương Màu xanh dương
Singlemode APC Màu xanh lá Màu xanh lá

Kết luận

Hướng dẫn cách xác định cáp quang qua màu vỏ bên ngoài

Mã màu cáp quang là hệ thống giúp chúng ta phân biệt các loại sợi quang một cách trực quan từ vỏ sợi màu, đầu nối sợi quang, dây nhảy quang, … Mã màu sợi quang cũng rất thiết thực cho các kỹ sư sợi quang trong quá trình nối, vì các sợi nhiều màu sắc cũng giúp đảm bảo tính liên tục của các mã màu trong suốt quá trình chạy cáp.

Vì vậy, mã hóa màu cáp quang là điều cần thiết đối với cáp quang viễn thông giống như mã hóa màu đôi xoắn đối với hệ thống dây đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *