So sánh tốc độ truyền tải của cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode

Cáp quang có thể mở rộng khoảng cách của hệ thống điện thoại và hệ thống mạng nội bộ, bao gồm khuôn viên trường đại học, cao ốc văn phòng, nhà máy công nghiệp và các công ty tiện ích điện.

Ngoài ra, cáp quang hiện nay có khả năng hoạt động với tốc độ đáng kinh ngạc, đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của cơ sở hạ tầng kinh doanh. Trong bài viết này, Viễn Thông Khải Phong sẽ minh họa tốc độ cáp quang, liên quan đến việc giới thiệu tốc độ của sợi quang singlemode và sợi quang multimode.

Tốc độ truyền tải của cáp quang là gì?

su khac nhau ve toc do truyen tai cua cap quang singlemode va cap quang multimode 00

Cáp quang là loại cáp dài và mỏng, có đường kính bằng 1 sợi tóc được cấu tạo gồm sợi dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc nhựa plastics. Sắp xếp với nhau một cách tối ưu nhằm cho phép truyền tối đa các tín hiệu ánh sáng. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện. Cáp quang ít bị nhiễu, có tốc độ cao và truyền dữ liệu xa hơn.

Cáp quang chứa các sợi thủy tinh tinh khiết về mặt quang học. Xét về đường kính, chúng mỏng hơn sợi tóc của con người và có thể mang thông tin kỹ thuật số trong một khoảng cách xa. Tín hiệu kỹ thuật số được gửi dưới dạng xung ánh sáng mà không bị nhiễu hoặc giới hạn.

Bằng cách đó, hệ thống vận tải kỹ thuật số nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Công nghệ cáp quang cho phép truyền nhiều dữ liệu hơn trong thời gian ngắn hơn so với công nghệ internet cũ hơn, như cáp và DSL. Đối với người dùng internet, tốc độ dữ liệu cao hơn sẽ dẫn đến tốc độ cáp quang nhanh hơn, đường truyền chất lượng cao hơn và trải nghiệm internet tốt hơn.

So sánh tốc độ cáp quang Single mode với cáp Multimode

Cáp quang có hai loại: sợi Singlemode và sợi Multimode. Dưới hai loại này, có nhiều nhánh con, chẳng hạn như sợi LC đơn mode để truyền khoảng cách xa và sợi LC đa mode để truyền khoảng cách ngắn. Tuy nhiên, đối với các loại cáp khác nhau thì chúng cũng có tốc độ cáp quang tương ứng.

Cáp quang Singlemode (Đơn mode)

Cáp quang Singlemode là một sợi thủy tinh sợi đơn có đường kính tương đối hẹp, khoảng 8,3 đến 10 micron. Thông thường, nó có một phương thức truyền dẫn truyền ở bước sóng 1310nm và 1550nm. Do đó, sẽ có rất ít phản xạ ánh sáng khi ánh sáng đi qua lõi sợi quang đơn mode.

Do đó, nó sẽ làm giảm suy hao sợi quang và tối ưu hóa tốc độ cho tín hiệu truyền. Đối với tốc độ cáp quang đơn mode, dù tốc độ dữ liệu ở mức 100 Mbit / s hay Gbit / s, khoảng cách truyền có thể lên tới 5 km. Trong trường hợp đó, nó thường được sử dụng để truyền tín hiệu khoảng cách xa.

Cáp quang Multimode (Đa mode)

Cáp quang Multimode được làm từ sợi thủy tinh với kích thước đường kính từ 50 đến 100 micron. Với lõi lớn hơn, nó có thể hướng dẫn nhiều chế độ đồng thời. Điều này dẫn đến việc truyền dữ liệu nhiều hơn qua lõi sợi quang đa mode. Hơn nữa, nó sẽ mang lại tỷ lệ phản xạ, tán sắc và suy giảm ánh sáng cao hơn.

Cáp quang đa chế độ cung cấp băng thông cao hơn ở tốc độ cáp quang cao hơn. Nó chủ yếu được sử dụng để liên lạc trong khoảng cách ngắn, chẳng hạn như trong một tòa nhà hoặc trong khuôn viên trường.

Thông thường, tốc độ cáp quang đa mode và giới hạn khoảng cách truyền là 100 Mbit / s cho khoảng cách lên đến 2 km (100BASE-FX), Gbit / s lên đến 1000m và 10 Gbit / s lên đến 550 m.

So sánh tốc độ cáp quang Single mode với cáp Multimode

Biểu đồ sau liệt kê khoảng cách truyền của SMF và MMF ở các tốc độ cáp quang khác nhau:

So sánh tốc độ cáp quang Single mode với cáp Multimode

Khoảng cách xa có ảnh hưởng tới tín hiệu internet không?

Độ dài cáp quang không hề ảnh hưởng gì tới tín hiệu tại đầu cuối. Do dây quang không hề có suy hao và không bị nhiễu nên chất lượng internet vẫn sẽ ổn. Điều này đúng ngay cả khi độ dài cáp nên tới cả 1000m. Tuy vậy nói hoàn toàn không ảnh hưởng thì cũng không phải. Độ dài cáp càng xa thì nguy cơ sự cố càng cao. Sự cố đứt cáp hoặc xoắn cáp gây mất tín hiệu sẽ có nguy cơ xảy nhiều hơn.

So sánh tốc độ truyền tải của cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode

Cáp quang là giải pháp tối ưu nhất của công nghệ băng thông rộng hiện nay. Nó là một ví dụ tuyệt vời cho các doanh nghiệp đang mong muốn tối ưu hóa hiệu suất hệ thống của họ với băng thông cao hơn. Nói chung, sợi quang Single mode với lõi nhỏ hơn nhiều sẽ mang lại cho bạn tốc độ truyền cao hơn so với sợi quang Multimode.

Từ bài viết này, bạn sẽ hiểu sâu hơn về tốc độ cáp quang cho cả sợi quang Single mode và sợi quang Multimode. Nếu bạn có nhu cầu về khía cạnh này, Viễn Thông Khải Phong sẽ luôn là sự lựa chọn tốt của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *