Hướng dẫn phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển

Trong cuộc sống ngày nay thì cáp thông tin là một trong những sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như: hệ thống điện công nghiệp, điện dân dụng. Và cáp động lực, cáp điều khiển là những điều mà người trong nghề hay nhắc tới. Viễn Thông Khải Phong xin chia sẻ những cách phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển nhằm giúp mọi người hiểu hơn về 2 loại cáp này.

phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển

Cách nhận biết bằng mắt thường

Thực tế sẽ có nhiều trường hợp bạn bắt gặp một lúc 2 loại dây cáp động lực và cáp điều khiển, khi đó thì bạn sẽ phải nhanh chóng phân biệt chúng thông qua mắt nhìn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể nhận biết được nhanh hơn.

  • Xem màu sắc các lõi dẫn: cáp động lực thường có các lõi dẫn theo màu sắc quy định quốc tế, ví dụ: màu vàng xanh cho lõi dẫn tiếp địa (PE), màu nâu hay đen là cho các lõi dẫn pha (L) hay màu xanh lá cây là cho lõi dẫn trugn tính (N),… Còn đối với cáp điều khiển sẽ có lõi dẫn với màu sắc khác nhau để phân biệt chức năng của chúng.
  • Dựa vào số lượng và kích thước của các lõi dẫn: cáp điều khiển thường sẽ có tiết diện từ 0.5 – 2.5mm2 còn cáp động lực sẽ có tiết diện từ 1.5 – 630mm2. Chính vì thế mà cáp điều khiển sẽ có lõi dẫn nhỏ hơn so với cáp động lực.
  • Dựa vào khả năng chịu tải của dây: cáp điều khiển sẽ có khả năng chịu tải thấp hơn so với cáp động lực. Cáp điều khiển có khả năng chịu tải không quá 450/750V và cáp động lực với mức chịu tải từ 0.6/1kV trở lên

Ứng dụng của cáp điều khiển và cáp động lực

  • Cáp điều khiển là loại cáp được dùng để truyền tín hiệu điều khiển từ các thiết bị điều khiển đến đến với thiết bị thực hiện như đèn, còi, quạt,….
  • Cáp động lực sẽ có chức năng truyền tải điện năng từ nguồn cấp đến với các thiết bị tiêu thụ như máy móc, thiết bị sản xuất

Từ đây chúng ta có thể sễ dàng nhận biết được mục đích truyền tải của 2 loại cáp này là khác nhau. Cáp điều khiển thì sẽ dùng để truyền tải tín hiệu điều khiển tới các thiết bị khác trong khi cáp động lực được dùng để truyền nguồn điện cho các thiết bị hoạt động.

phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển

Cáp điều khiển và cáp động lực khác nhau như thế nào?

Cáp điều khiển Cáp động lực
Cấu tạo

 

Lõi dẫn: được làm bằng đồng mềm hoặc tráng thiếc

Vỏ cách điện: được làm bằng nhựa PVC, XLPE nhằm tránh khỏi các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, háo chất,…

Lớp chống nhiễu: giảm thiểu sự ảnh hưởng của các tín hiệu nhiễu từ môi trường xung quanh, Lớp chống nhiễu có thể là một lớp nhôm bọc xung quanh các lõi dẫn hoặc một số sợi đồng xoắn quanh lõi dẫn

Vỏ bọc ngoài: bảo vệ toàn bộ cáp khỏi các tác nhân cơ học như va chạm, ma sát, kéo căng,…

Phần truyền tải điện năng, được là bằng đồng mềm hay nhôm mềm

Vỏ cách điện được làm bằng nhựa PVC, XLPE tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài

Lớp phân cách là phần ngăn cách các lõi dẫn với nhau và lớp vỏ bọc ngoài. Nó có thể là một lớp giấy hay một lớp nhựa PVC.

Vỏ bọc ngoài giúp bản vệ cáp khỏi các tác nhân ngoài và được bằng PVC, cao su.

Tín hiệu truyền dẫn Truyền tín hiệu điều khiển và khả năng chịu tải thấp (không quá 450/750V) và có mức công suất thấp (thường không quá 1kW) Thực hiện nhiệm vụ truyền tải điện năng và mức chịu tải thường từ 0.6/1kV trở lên và có công suất cao (thường từ 1kW trở lên). Các tín hiệu này thường là tín hiệu xoay chiều
Nguyên lý hoạt động Được hoạt động theo nguyên lý truyền tín hiệu từ thiết bị điều khiển cho đến thiết bị thực hiện Hoạt động theo nguyên lý truyền tải điện năng từ nguồn cấp đên các thiết bị tiêu thụ
Khả năng thay thế Cáp điều khiển không thể thay thế cho cáp động lực vì đặc điểm loại dây này không đáp ứng được yêu cầu về khả năng chịu tải và công suất của động lực. Nếu sử dụng thay thế sẽ gây ra hiện tượng quá tải, chập cháy, ngắn mạch,… gây nguy hiểm cho người & thiết bị Trong một số trường hợp thì cáp động lực có thể thay thế cho cáp điều khiển, bởi cáp động lực cũng có lớp chống nhiều làm giảm sự ảnh hưởng của tín hiệu nhiễu. Tuy nhiên sẽ không khuyến khích dùng vì sẽ gây tăng chi phí & không tận dụng được hết tính năng của cáp động lực

Kết luận

Cáp điều khiển và cáp động lực là hai loại cáp khác nhau về ứng dụng, tín hiệu truyền, nguyên lý hoạt động và cấu tạo. Chúng không thể thay thế hoàn toàn cho nhau. Mong rằng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được sự khác nhau giữa hai loại cáp điều khiển và cáp động lực một cách nhanh chóng.

Thông qua nội dung phía trên chúng ta có thể nhận thấy cách phân biệt cáp động lực và cáp điều khiển về ứng dụng, tín hiệu truyển dẫn, nguyên lý hoạt động và cấu tạo của 2 loại cáp này. Hãy liên hệ qua số Hotline của Viễn Thông Khải Phong để được tư vấn và báo giá nếu bạn đang có nhu cầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *