Sự khác biệt giữa cáp quang Single mode và Multimode

Hiện nay cáp quang single mode (SMF) và cáp quang multimode (MMF) được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị chuyển đổi quang, nhưng đôi khi bạn vẫn băn khoăn về sự khác biệt giữa sợi quang single mode và sợi quang multimode vẫn còn nhiều điều khó hiểu. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào cấu tạo cơ bản, khoảng cách sợi quang, băng thông… để so sánh sự khác nhau cơ bản giữa sợi quang singlemode và sợi quang multimode.

Sự khác biệt giữa cáp quang Single mode và Multimode

Sự khác biệt giữa cáp quang Single mode và Multimode

Cáp quang Single mode có nghĩa là sợi cho phép một loại chế độ ánh sáng được truyền tại một thời điểm. Trong khi multimode có nghĩa là sợi có thể truyền nhiều chế độ. Sự khác biệt giữa cáp quang singlemode và Multimode chủ yếu nằm ở đường kính lõi sợi, bước sóng, nguồn sáng và băng thông.

Chế độ truyền sóng

Sự khác biệt giữa cáp quang Single mode và Multimode

Cáp quang single mode là loại cáp quang cho phép truyền ánh sáng theo 1 chế độ – ‘chế độ truyền sóng nằm ngang’ qua sợi quang. Trong khi đó, cáp quang multimode là loại cáp quang cho phép truyền nhiều chế độ ánh sáng qua 1 sợi quang.

Đường kính lõi

Sự khác biệt giữa cáp quang Single mode và Multimode

Đường kính lõi sợi single mode nhỏ hơn nhiều so với sợi multimode. Đường kính lõi điển hình của nó là 9 µm ngay cả khi có những lõi khác. Và đường kính lõi sợi quang multi mode thường là 50 µm và 62,5 µm, cho phép nó có khả năng “thu thập ánh sáng” cao hơn và đơn giản hóa các kết nối. Đường kính vỏ bọc của sợi quang single mode và multi mode là 125 µm.

Sự suy hao của sợi multimode cao hơn sợi SM vì đường kính lõi lớn hơn. Lõi sợi quang của cáp quang single mode rất hẹp, do đó ánh sáng đi qua các sợi cáp quang này không bị phản xạ quá nhiều lần, điều này giúp cho sự suy hao ở mức tối thiểu.

Màu vỏ

Sự khác biệt giữa cáp quang Single mode và Multimode

Theo định nghĩa tiêu chuẩn TIA-598C, đối với các ứng dụng phi quân sự, cáp singlemode được phủ vỏ ngoài màu vàng và sợi multimode được phủ màu cam hoặc aqua.

Bước sóng & Nguồn sáng

Do kích thước lõi lớn của sợi quang multimode, một số nguồn sáng giá rẻ như đèn LED (điốt phát quang) và VCSEL (laze phát quang bề mặt khoang dọc) hoạt động ở bước sóng 850nm và 1300nm được sử dụng trong cáp quang multi mode. Trong khi sợi quang single mode thường sử dụng tia laser hoặc điốt laser để tạo ra ánh sáng chiếu vào cáp. Và bước sóng sợi quang single mode thường được sử dụng là 1310 nm và 1550 nm.

Băng thông

Băng thông của sợi quang multimode bị giới hạn bởi chế độ ánh sáng của nó và băng thông tối đa hiện tại là 28000MHz * km của sợi OM5. Trong khi băng thông cáp quang single mode là không giới hạn về mặt lý thuyết vì nó chỉ cho phép một chế độ ánh sáng đi qua tại một thời điểm.

Khoảng cách truyền tải của cáp quang single mode so với cáp quang Multimode

Được biết, sợi quang single mode thích hợp cho các ứng dụng đường dài, trong khi sợi quang multimode được thiết kế để chạy đường ngắn. Sau đó, khi nói đến khoảng cách sợi quang single mode và multi mode, sự khác biệt có thể định lượng là gì?

Fiber Optic Cable Khoảng cách cáp
Fast Ethernet 100BA SE-FX 1Gb Ethernet 1000BASE-SX 1Gb Ethernet 1000BA SE-LX 10Gb Base SE-SR 40Gb Base SR4 100Gb Base SR10
Cáp quang Single-mode OS2 200m 5000m 5000m 10km / /
Cáp quang Multimode OM1 200m 275m 550m cáp MCP / / /
OM2 200m 550m / / /
OM3 200m 550m 300m 100m 100m
OM4 200m 550m 400m 150m 150m
OM5 200m 550m 300m 400m 400m

Từ bảng, chúng ta có thể thấy khoảng cách sợi quang single mode dài hơn nhiều so với cáp quang Multimode ở tốc độ dữ liệu từ 1G đến 10G, nhưng sợi Multimode OM3 / OM4 / OM5 hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn. Do sợi quang Multimode có kích thước lõi lớn và hỗ trợ nhiều hơn một chế độ ánh sáng, khoảng cách sợi của nó bị giới hạn bởi sự phân tán mô hình, một hiện tượng phổ biến trong sợi chỉ số bước Multimode. Trong khi sợi đơn mốt thì không. Đó là sự khác biệt thiết yếu giữa chúng.

Chi phí lắp đặt cáp quang

Chi phí cáp quang single mode so với Multimode là một chủ đề nóng trên một số diễn đàn. Nhiều người đã bày tỏ ý kiến ​​của riêng họ. Quan điểm của họ chủ yếu tập trung vào chi phí thu phát quang, chi phí hệ thống và chi phí lắp đặt.

Chi phí thu phát quang

So với bộ thu phát single mode, giá của bộ thu phát đa chế độ thấp hơn gần hai hoặc ba lần.

Chi phí hệ thống

Để sử dụng các thuộc tính cơ bản của sợi single mode, thường hướng tới các ứng dụng khoảng cách xa hơn, yêu cầu các bộ thu phát có laser hoạt động ở bước sóng dài hơn với kích thước điểm nhỏ hơn và chiều rộng phổ hẹp hơn. Những đặc điểm thu phát này kết hợp với nhu cầu căn chỉnh chính xác cao hơn và dung sai đầu nối chặt hơn với đường kính lõi nhỏ hơn dẫn đến chi phí thu phát cao hơn đáng kể và chi phí kết nối tổng thể cao hơn đối với kết nối sợi single mode.

Các phương pháp chế tạo cho bộ thu phát dựa trên VCSEL được tối ưu hóa để sử dụng với sợi Multimode, dễ dàng sản xuất thành các thiết bị mảng hơn và có giá thành thấp hơn so với các bộ thu phát single mode tương đương. Mặc dù sử dụng nhiều làn cáp quang và mảng đa thu phát, vẫn tiết kiệm chi phí đáng kể so với công nghệ chế độ đơn sử dụng hoạt động đơn hoặc đa kênh qua kết nối song công đơn giản. Hệ thống cáp quang đa chế độ cung cấp chi phí hệ thống thấp nhất và đường dẫn nâng cấp lên 100G cho các ứng dụng cơ sở dựa trên tiêu chuẩn sử dụng kết nối cáp quang song song.

Chi phí lắp đặt

Sợi quang single mode thường có giá thấp hơn sợi quang Multimode. Khi xây dựng một mạng cáp quang 1G mà bạn muốn cuối cùng có thể chuyển đến 10G hoặc nhanh hơn, việc tiết kiệm chi phí cáp quang cho chế độ đơn sẽ tiết kiệm khoảng một nửa giá. Trong khi sợi OM3 hoặc OM4 đa chế độ tăng 35% chi phí cho các mô-đun SFP. Quang học single mode đắt hơn, nhưng chi phí nhân công để thay thế multimode cao hơn đáng kể, đặc biệt là nếu theo sau OM1, OM2, OM3, OM4. Nếu bạn sẵn sàng xem các SFP kênh cũ đã qua sử dụng, giá của 1G chế độ đơn sẽ giảm xuống mức sàn. Nếu bạn có ngân sách và cần kết nối ngắn 10G, tính kinh tế ở lần kiểm tra cuối cùng vẫn hỗ trợ đa chế độ. Mặc dù vậy, hãy theo dõi những yếu tố kinh tế đó, vì lịch sử cho thấy rằng giá ưu đãi cho một chế độ sẽ giảm xuống.

Câu hỏi thường gặp về cáp quang Singlemode so với Multimode

Q: Loại Singlemode hay loại Multimode tốt hơn?

Trả lời: Như đã được đề cập ở trên, cáp singlemode và cáp multimode có lợi thế riêng về chi phí và ứng dụng. Không có điều gì rằng các cáp quang singlemode tốt hơn multimode. Chỉ cần chọn ứng dụng phù hợp nhất cho các ứng dụng của bạn.

.

Q: Tôi có thể trộn loại singlemode và loại multimode không?

Trả lời: Câu trả lời này cho câu hỏi này là không. Singlemode và Multimode có kích thước lõi khác nhau và số lượng chế độ ánh sáng mà chúng truyền cũng khác nhau. Nếu bạn trộn hoặc kết nối chúng trực tiếp với nhau, bạn sẽ mất một lượng lớn tổn thất quang học, dẫn đến một liên kết bị xuống. Hãy nhớ rằng không bao giờ trộn các loại cáp khác nhau một cách ngẫu nhiên.

Q: Tôi có thể sử dụng bộ thu phát đa chế độ trên cáp quang singlemode không?

Trả lời: Nói chung, câu trả lời là “không”. Mất quang học lớn sẽ xảy ra nếu bộ thu phát đa chế độ được kết nối với sợi chế độ đơn. Tuy nhiên, điều ngược lại sẽ hoạt động. Ví dụ: SFP Singlemode 1000base-LX có thể hoạt động trên cáp multimode bằng cách sử dụng cáp sợi điều hòa chế độ. Đôi khi, bộ chuyển đổi Media Converter cũng có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề như vậy giữa bộ thu phát singlemode và multimode.

Q: Chế độ singlemode với loại cáp quang đa mã loại: Tôi nên chọn cái nào?

Trả lời: Khi đưa ra quyết định giữa cáp singlemode và cáp multimode, yếu tố đầu tiên cần xem xét là khoảng cách sợi mà bạn thực sự cần. Ví dụ, trong một trung tâm dữ liệu, cáp multimode đủ cho khoảng cách 300-400 mét. Mặc dù trong các ứng dụng yêu cầu khoảng cách lên đến vài ngàn mét, sợi chế độ đơn là lựa chọn tốt nhất. Và trong các ứng dụng có thể sử dụng singlemode và multimode, các yếu tố khác như chi phí và yêu cầu nâng cấp trong tương lai nên được xem xét cho sự lựa chọn của bạn.

Kết luận

Từ sự so sánh cáp quang Single mode và cáp quang Multimode, có thể kết luận rằng hệ thống cáp quang Single mode phù hợp cho các ứng dụng truyền dữ liệu tầm xa và được triển khai rộng rãi trong các hệ thống mạng WAN, MAN và PON. Hệ thống cáp quang Multimode có phạm vi tiếp cận ngắn hơn và được triển khai rộng rãi trong các doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu và mạng LAN. Bất kể bạn chọn loại nào, trên cơ sở tổng chi phí cáp quang, việc chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu mạng của bạn là một nhiệm vụ quan trọng đối với mọi nhà thiết kế mạng.

Từ đó, quý khách có thể dựa vào những yếu tố trên để lựa chọn loại cáp mạng nào cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Viễn thông Khải Phong là một trong những đơn vị cung cấp dây cáp quang uy tín và quy mô lớn nhất trên thị trường hiện nay mà quý khách có thể tham khảo.

Theo đó, nếu quý khách hàng, quý đối tác lựa chọn Viễn thông Khải Phong, chúng tôi sẽ có những đảm bảo lợi ích chỉ duy nhất đến bạn như:

  • Giá thành rẻ, nếu alo số lượng lớn sẽ thương lượng giá tốt hơn.
  • Miễn phí vận chuyển
  • Cam kết chất lượng sản phẩm cáp chính hãng
  • Sản phẩm được đơn vị bảo hành dài hạn và có đầy đủ các chứng từ CO, CQ chính hãng ((bill of lading, invoice, packing list, tờ khai Hải Quan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *