Một số lưu ý khi mua bộ chuyển đổi quang điện (converter quang)

Không những với dân kỹ thuật IT hay viễn thông mà còn khá quen thuộc đối với hầu hết những người dùng mạng máy tính. Nhưng vấn đề là làm thế nào để lựa chọn một converter quang – bộ chuyển đổi quang điện phù hợp với nhu cầu, kinh phí, chất lượng ra sao và vì sao phải chọn mua đúng sản phẩm, đó là điều làm không ít nhân viên mua hàng, nhân viên kinh doanh hay nhân viên kỹ thuật phân vân?

Hiểu chính xác công dụng của Converter quang trong hệ thống

Converter Quang hay Bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị chuyển từ tín hiệu điện sang tín hiệu dạng quang và ngược lại (chuyển từ giao diện Ethernet quang sang giao diện Ethernet điện – cổng RJ45).

công dụng của Converter quang trong hệ thống

Về mặt kỹ thuật có rất nhiều thiết bị chuyển đổi quang điện như vậy và thường để phận biệt chúng ta phải gọi tên thiết bị gắn với dạng chuẩn điện mà thiết bị đó chuyển đổi sang, ví dụ: converter quang Ethernet, converter quang video audio, converter quang E1, converter quang RS232, RS422, RS485

Theo ví dụ đó chúng ta thấy rõ ràng là có rất nhiều chuẩn tín hiệu điện tuy nhiên thuật ngữ chúng ta thường nghe nhất vẫn là “converter quang” hay “bộ chuyển đổi quang điện”, trong khi thật ra phải nói đầy đủ là: converter quang Ethernet hoặc bộ chuyển đổi quang điện Ethernet.

Đó là thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu quang sang tín hiệu Ethernet, đầu nối (connector) RJ45 – là giao diện phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta thường thấy trên các PC, laptop, switch, router, DSLAM, máy hàn cáp quang, máy đo data, đo cáp quang và trong nhiều thiết bị dây chuyển công nghiệp.

Vì vậy khi nói với nhau converter quang hay bộ chuyển đổi quang điện là đang nói về thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện Ethernet (RJ45), bộ chuyển đổi quang sang LAN, bộ chuyển đôi quang…

Những yếu tố quan trọng cần biết khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện

Những yếu tố quan trọng cần biết khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện

Khi mà sử dụng bộ chuyển đổi quang điện bạn nên để ý tới một số yếu tố quan trọng như:

Về tốc độ

Hiện tại trên thị trường đang có 2 dòng sản phẩm  tốc độ 10/100Mbps và 10/100/1000Mbps, thì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

Ví dụ với các bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mbps sẽ có thể đạt tốc độ tối đa 155Mb thì sẽ phù hợp với các hệ thống nhỏ.

Đối với các hệ thống lớn hơn thì nên sử dụng bộ chuyển đổi quang sang LAN tốc độ 10/100/1000Mbps, thì tốc độ tối đa có thể đạt được sẽ là 1,25Gb.

Loại cáp quang

Một yếu tố tiếp theo bạn cần quan tâm nữa đó là loại cáp quang. Khi mà bạn đã có sẵn một hệ thống mạng cáp quang thì nên xác định được nền tảng cáp quang đang sử dụng là Single mode hay Multimode để mà qua đó lựa chọn được bộ converter thích hợp.

Tại vì, cáp quang Multimode sẽ không sử dụng được với bộ truyền đổi tín hiệu Single mode và ngược lại với cáp còn lại.

Khoảng cách truyền dẫn

Hẳn rất nhiều khách hàng cũng đang quan tâm hoặc chưa rõ về điều này. Khoảng cách truyền dẫn sẽ chủ yếu phụ thuộc vào công suất phát của converter quang.

Ví dụ: Như các bộ chuyển đổi quang phổ thông nhất là Single mode, khoảng cách truyền dẫn 20Km. Với cáp Multimode, bộ chuyển đổi 2 sợi thì khoảng cách truyền dẫn sẽ tối đa sẽ là 550m.

Số cổng quang

Cuối cùng bạn cần chú ý tới số cổng quang trên converter. Tại vì nếu bạn sử dụng converter quang 2 loại khác nhau như: 1 sợi và 2 sợi quang thì sẽ không thể sử dụng được. Vì vậy, khi mua thì bạn nên mua loại cùng cổng quang.

Những ứng dụng cần tới converter quang điện

Những ứng dụng cần tới converter quang điện

Để kết nối mạng giữa 2 switch, 2 máy tính, 2 mạng nội bộ, nói chung là giữa 2 thiết bị dùng chuẩn Ethernet thường chúng ta dung cáp xoắn cặp (twisted pair) như cáp UTP, STP, FTP…

Nhưng nhược điểm lớn của cáp đồng xoắn cặp là khoảng cách hoạt động bị hạn chế trong khoảng cách 100m (trên thực tế có thể dung đến ~130m tuy nhiên điều này phụ thuộc vào chất lượng cáp, chất lượng thiết bị Ethernet và thời gian sẽ càng làm tín hiệu không ổn định). Ngoài ra cáp đồng xoắn cặp còn có khả năng bị nhiễu và bị sét lan truyền.

Vậy thì giải pháp nào khi bạn cần nối mạng giữa 2 điểm trên 100m đến vài chục km? Converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị bạn cần phải trang bị.

Phân biệt converter quang Singlemode và converter quang Multimode

Hiện nay có hai loại cáp quang thông dụng là cáp quang singlemode và cáp quang multimode vì vậy cũng có 2 loại converter quang bộ chuyển đổi quang điện tương ứng là converter quang 1 sợiconverter quang 2 sợi. Dùng cáp quang singlemode hay cáp multimode đều đó phụ thuộc vào yêu cầu của thực tế, cụ thể ở đây là khoảng cách.

Với khoảng cách giữa 2 điểm cần kết nối nhỏ hơn 2km thì nên dùng cáp quang multimode, nếu khoảng cách lớn hơn 2km thì dùng cáp singlemode

Tại sao nên sử dụng Converter quang hãng G-NET?

Tại sao nên sử dụng Converter quang hãng G-NET?

Converter quang là một thiết bị thông dụng như switch/hub trong mạng nội bộ, bộ chuyển đổi quang điện được nhập hàng loạt với cả lô ngàn cái, và với 8 năm kinh nghiệm cung cấp thiết bị quang chúng tôi nhận thấy rằng chất lượng của converter quang G-NET vượt trội hơn hẳn với các xác suất lỗi rất thấp (được cho là chỉ 0.3/1000).

Tuy nhiên nếu khách hàng cần một converter quang, bộ chuyển đổi quang điện để dùng trong những môi trường công nghiệp đặc thù như nhà máy, xí nghiệp hoặc đặt trong những tủ ngoài trời (outdoor cabinet) …

Những nơi có điều kiện môi trường, khí hậu khắc nghiệt thì nên quan tâm đến dòng converter quang công nghiệp G-NET chứ không phải những dòng converter quang bình thường. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý một số điểm khi chọn mua converter quang bộ chuyển đổi quang điện.

Nếu bạn muốn sở hữu converter quang điện chính hãng thì hãy nhanh tay liên hệ đến Hotline: 096.357.1112 hay đến trực tiếp cửa hàng của Viễn Thông Khải Phong để tiến hành đặt hàng và tư vấn chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *