Dễ dàng phân biệt đầu nối quang PC, UPC VÀ APC

Trong hệ thống truyền thông quang, sự chọn lựa đúng đắn giữa các loại đầu nối quang là quan trọng để đảm bảo kết nối hiệu suất và ổn định. Trong bài viết này, hãy cùng Viễn Thông Khải Phong làm sáng tỏ về sự khác biệt giữa các loại đầu nối phổ biến như PC (Physical Contact), UPC (Ultra Physical Contact), và APC (Angled Physical Contact). Hãy cùng Viễn Thông Khải Phong làm sáng tỏ các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

PC so với UPC và APC: Sự khác biệt của chúng là gì?

Giới thiệu về các loại đầu nối quang PC, UPC và APC

Trong thực tế, ánh sáng truyền trong sợi quang đã gặp phải các hạn chế suy hao hay ORL (Optical Return Loss). Để hạn chế các ảnh hưởng do suy hao từ các mối nối và ORL, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và sản xuất đầu nối quang với nhiều kiểu tiếp tiếp xúc khác nhau như FLAT, PC, UPC, APC. Tuy nhiên đầu nối quang FLAT mặc dù có chi phí thấp nhưng lại là kiểu liên kết có hiệu suất kém nhất. Mặt tiếp xúc (end-face) dạng phẳng, dễ xuất hiện các điểm lỗi, không bằng phẳng trong quá trình truyền tải, gây suy hao lớn. ORL trong kết nối FLAT là khoảng -14dB, và giờ đây gần như không còn được sử dụng.

Đầu nối sợi quang PC

Đầu nối sợi quang PC, hay còn gọi là Physical Contact, là một loại đầu nối được sử dụng trong hệ thống truyền thông quang để kết nối các sợi quang với độ chính xác và hiệu suất cao. Nó được thiết kế với bề mặt tiếp xúc phẳng, không có góc cạnh, nhằm giảm mất mát tín hiệu và tối ưu hóa sự ổn định của kết nối.

Trong thiết kế đầu nối sợi PC, có một đầu hình nón hơi hình trụ với mục đích loại bỏ khe hở không khí, do đó tổn thất hồi lưu điển hình trong các ứng dụng chế độ đơn là khoảng -40dB, cao hơn so với suy hao hồi lưu của kiểu đánh bóng phẳng ban đầu (- 14 dB hoặc khoảng 4%). Đến nay, phong cách đánh bóng này đã lỗi thời và sự phát triển – phong cách đánh bóng UPC đã ra đời.

Đầu nối sợi quang PC

Đầu nối sợi quang UPC

UPC là từ viết tắt của Ultra Physical Contact. Đây là một cải tiến của đầu nối sợi PC với bề mặt hoàn thiện tốt hơn sau khi đánh bóng kéo dài và tổn thất trở lại tốt hơn cấu trúc PC, gần -50dB hoặc cao hơn. Mặc dù nó có phản xạ mặt sau tương đối thấp hơn so với đầu nối PC, nhưng nó không đủ mạnh. Lưu ý rằng các kết nối và ngắt kết nối lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến sự xuống cấp của bề mặt và hiệu suất cuối cùng.

Đầu nối sợi quang UPC

Đầu nối sợi quang APC

Ngoài việc theo đuổi phản xạ mặt sau thấp hơn, các đầu nối sợi APC đã được phát triển. APC đề cập đến Kết nối vật lý góc, bán kính mặt cuối cong được đánh bóng ở góc 8°, kết quả là giảm thiểu phản xạ phía sau. Kể từ khi thêm bề mặt góc cạnh, ánh sáng phản xạ sẽ lọt ra ngoài vào lớp phủ thay vì ở trong lõi sợi quang.

Cần lưu ý rằng các đầu nối APC chỉ nên được ghép với các đầu nối được đánh bóng góc cạnh khác chứ không phải là các đầu nối được đánh bóng không góc cạnh, nếu không sẽ gây ra hiện tượng mất chèn rất cao. Suy hao quang trở lại của đầu nối APC là -60dB hoặc cao hơn, tốt hơn so với các loại đầu nối khác.

Đầu nối sợi quang APC

PC so với UPC và APC: Sự khác biệt của chúng là gì?

Sau khi định nghĩa ba loại đầu nối, bạn sẽ thấy rằng các đầu nối PC, UPC và APC khác nhau ở nhiều khía cạnh. Phần sau liệt kê sự khác biệt của chúng về diện mạo, hiệu suất và danh mục ứng dụng.

Ngoại hình

PC so với UPC và APC: Sự khác biệt của chúng là gì?

Sự khác biệt chính về hình thức là bề mặt sợi quang. Đầu nối PC và đầu nối UPC đều được đánh bóng không có góc cạnh, mặc dù bề mặt cuối của UPC có độ cong hơn PC. Thay vào đó, một đầu nối APC được đặc trưng với mặt cuối góc 8°.

Một sự khác biệt rõ ràng là màu sắc. Có thể nhìn thấy để phân biệt kiểu đánh bóng mà đầu nối đặc trưng bằng màu sắc của thân đầu nối. Lấy ví dụ về dây nhảy quang LC-APC , các đầu nối ở cả hai đầu sợi quang đều có màu xanh lá. Trong khi đối với dây nhảy quang LC-UPC các đầu nối thường có màu xanh dương. Đó cũng là một cách đơn giản để phân biệt các đầu nối này.

Hiệu suất hoạt động

Trước đây rất khó để đạt được tổn thất chèn thấp khi sử dụng đầu nối APC do khe hở không khí ở các phần đỉnh, nhưng ngày nay việc cải tiến thiết kế đầu nối và sản xuất đầu nối APC đẩy để hoạt động tốt hơn. Chênh lệch suy hao chèn giữa APC và UPC đã được giảm bớt.

Đối với suy hao phản xạ, bạn có thể nhận thấy các đầu nối APC có độ phản xạ ngược thấp nhất trong số các đầu nối sợi quang được đề cập do có bề mặt góc cạnh. Vì lý do này, các giá trị của lỗi trả lại là khác nhau. Theo tiêu chuẩn công nghiệp, Suy hao phản xạ lại của các đầu nối PC, UPC và APC lần lượt là khoảng -40dB, -50dB và -60dB hoặc cao hơn. Khi suy hao phản xạ càng cao, độ phản xạ càng thấp và hiệu suất của đầu nối càng tốt. Nó chứng minh rằng các đầu nối APC có hiệu suất cao hơn trong số các đầu nối được liệt kê.

PC so với UPC và APC: Sự khác biệt của chúng là gì?

Ứng dụng

Vì một số ứng dụng nhạy cảm hơn với suy hao trở lại, nên các đầu nối APC được ưu tiên hơn trong các trường này, ví dụ, trong dải bước sóng cao hơn như được sử dụng cho tín hiệu video RF, đặc biệt là các ứng dụng FTTx và cho các ứng dụng như mạng quang thụ động GPON và các hệ thống WDM khác sử dụng bước sóng qua sợi quang đơn mode.

Đối với những ứng dụng mà việc mất trả lại không được chú ý nhiều, UPC hoặc PC sẽ phát huy tác dụng. Đầu nối PC thường được thấy trong thiết bị của các nhà khai thác viễn thông, trong khi đầu nối UPC phổ biến trong hệ thống truyền hình kỹ thuật số, điện thoại và dữ liệu.

Kết luận

Sẽ không đúng khi nói PC, UPC hay APC là loại đầu nối sợi quang tốt nhất. Khi chọn đầu nối sợi quang cho các ứng dụng cụ thể, các yếu tố như chi phí và khả năng hoạt động cần được xem xét. Tuy nhiên, có một quy tắc cần được tuân thủ: đối với những ứng dụng có vấn đề về tín hiệu cáp quang có độ chính xác cao, hãy chọn APC; đối với các hệ thống kỹ thuật số ít nhạy cảm hơn, PC hoặc UPC có khả năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *