Dao cắt sợi quang là gì và những lưu ý khi sử dụng

Trong quy trình các bước thi công hàn nối sợi cáp quang. Điều bắt buộc người kĩ thuật phải xử lý đầu sợi quang có độ phẳng đạt tiêu chuẩn nhất định. Để làm được điều này cần có thiết bị chuyên dụng – đó là dao cắt sợi quang (dao cắt chính xác). Chất lượng mối hàn phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác của dao cắt. Cùng Viễn Thông Khải Phong tìm hiểu thêm về dao cắt sợi quang qua bài viết dưới đây.

Dao cắt sợi quang là gì và những lưu ý khi sử dụng

Dao cắt sợi quang là gì ?

Dao cắt sợi quang là thiết bị dùng để cắt sợi quang trước khi hàn cáp quang. Khi chúng ta muốn đấu nối hai đầu sợi cáp quang khác nhau hay sửa chữa cáp quang gặp sự cố bị đứt gãy, phải cần đến dụng cụ chuyên nghiệp là dao cắt sợi quang.

Về bản chất sợi quang bằng thủy tinh rất mảnh và nhỏ, chúng ta chỉ dùng tay tác động nhẹ nó cũng có thể đứt gãy, tuy nhiên, với các trường hợp bẻ gãy hay dùng các vật khác để làm gẫy sợi quang thì vết cắt đó sẽ bị vỡ lởm chởm, ko thể tiến hành hàn nối được và nếu cố tình hàn nối thì suy hao sẽ là rất cao. Vậy nên dao cắt sợi quang ra đời để tạo ra 1 mặt cắt bằng phẳng đảm bảo cho việc hàn nối có suy hao thấp nhất.

Ngoài ra, dao cắt sợi quang là dụng cụ không thể thiếu trong việc bấm đầu Fast Connect (đầu nối quang nhanh) hay sử dụng rệp để nối 2 đầu sợi quang bị đứt. Độ suy hao tại điểm nối phụ thuộc rất nhiều chất lượng của dao cắt sợi quang.

Vai trò của dao cắt sợi quang

Dao cắt sợi quang là gì và những lưu ý khi sử dụng

Như chúng ta đã biết sợi quang được làm từ sợi thủy tinh ( Silica) hay sợi nhựa. Việc truyền tín hiệu dữ liệu, hình ảnh qua sợi quang giúp giảm suy hao, truyền được nhanh hơn và xa hơn so với cáp đồng.

Tín hiệu được truyền chạy trong các ống sợi quang lên việc đấu nối sợi quang sao cho đạt tiêu chuẩn tránh bị lệch tín hiệu truyền dẫn, suy hao tín hiệu là điều hết sức cần thiết.

Vì vậy việc cắt mối hàn sao cho chuẩn, đạt một góc 90 độ thì không thể sử dụng bằng dao hay kéo thông thường được mà phải cần đến dao cắt sợi quang chuyên dụng. Mối hàn có chuẩn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng vết cắt.

Những sai lầm khi sử dụng dao cắt sợi quang

Xoay lưỡi dao khi góc cắt xấu

Nói đến những sai lầm khi sử dụng dao cắt sợi quang. Điều đầu tiên phải nhắc tới đó là việc chỉnh lưỡi dao. Mọi người thường có suy nghĩ góc cắt của dao không đẹp, mặt sợi bị mẻ hoặc không cắt được sợi là tiến hành xoay lưỡi dao. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cơ bản khi sử dụng dao cắt sợi quang mà nhiều người đang mắc phải.

Dao cắt sợi quang là gì và những lưu ý khi sử dụng

Với việc góc cắt không tốt có rất nhiều nguyên nhân, chưa chắc rằng vị trí cắt của lưỡi dao đã hết tuổi thọ sử dụng. Một số nguyên nhân dẫn đến việc góc cắt của dao không tốt như:

  • Lưỡi dao cắt quá cao hoặc quá thấp
  • Đệp cao su bị mòn, lệch không kẹp giữ được sợi quang
  • Lưỡi dao quá bẩn
  • Bệ dao bị lệch do làm rơi hoặc va đập nhiều
  • Vị trí cắt hết tuổi thọ, lưỡi cắt bị mẻ
  • Khóa hoặc cò mổ nhả bệ lưỡi chạy không đúng thời điểm
  • Ốc xiết lưỡi và bệ dao bị lỏng

Lau cồn vào đệm dao cắt

Trong quá trình sử dụng dao cắt sợi quang, khách hàng thường có một thói quen sai lầm mà rất hay mắc phải. Đó là sử dụng dung dịch cồn để lau sách bụi bẩn trên miếng đệm cao su kẹp sợi. Việc làm này gây ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của bộ đệm cao su kẹp sợi. Nó làm ăn mòn cao su, từ đo khiến bộ kẹp mất khả năng kẹp và giữ chặt sợi như ban đầu.

Chỉnh lưỡi dao không đúng cỡ

Việc chỉnh lưỡi dao cao thấp nhằm mục đích nâng cao chất lượng cắt sợi. Tuy nhiên việc điều chỉnh lưỡi dao quá cao hoặc quá thấp. Điều này ảnh hưởng phần nào tới chất lượng cắt sợi và tuổi thọ của lưỡi dao.

Nếu bạn chỉnh lưỡi dao nâng lên quá cao sẽ khiến mắt cắt bị vỡ. Ngoài ra lưỡi dao có thể cắt ăn vào đệm phía trên gây mẻ lưỡi dao của bạn.

Làm rơi dao cắt sợi quang

Dao cắt sợi quang bị rơi trong quá trình làm việc là rất khó tránh khỏi. Bởi điều kiện làm việc trên cao không thuận lợi. Khi dao cắt của bạn bị rơi, nếu nặng sẽ làm biến dạng hoặc vỡ hỏng phần khung dao. Còn nhẹ thị bị lệch bệ dao và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cắt sợi quang. Chính vì vậy hãy cẩn thận hơn và hạn chế việc làm rơi dao cắt dù trên cao hay dưới thấp bạn nhé.

Địa chỉ uy tín mua dao cắt sợi quang chính hãng, giá rẻ tại Hà Nội

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng dao cắt cáp quang xuất hiện với giá rất rẻ. Tuy nhiên bằng mắt thường chúng ta không thể nào phân biệt được đâu là chính hãng đâu là hàng nhái.

Văn phòng Viễn thông Khải Phong

Vậy nên việc lựa chọn một dao cắt chính hãng đạt chuẩn và phù hợp với quý khách rất quan trọng. Chúng ta không thể tham rẻ mà mua phải hàng nhái; hàng kém chất lượng được. Ảnh hưởng rất nhiều đến với công việc của khách hàng cũng như thiệt hài về số tiền mà bạn tiết kiệm để mua được một chiếc dao ngon.

Viễn Thông Khải Phong chúng tôi là một đơn vị cung cấp thiết bị mạngphụ kiện mạng chính hãng với nhiều năm kinh nghiệm phân phối cáp mạng, cáp quang và các thiết bị viễn thông trên địa bàn Hà Nội cũng như toàn quốc.

Viễn Thông Khải Phong là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm về máy hàn quang, dao cắt sợi quang, bút soi quang… của các hãng nổi tiếng như Sumitoma, Fujikura, Comway của Nhật Bản và Mỹ.

Mua hàng tại Viễn Thông Khải Phong chúng tôi cam kết với mọi khách hàng hàng chính hãng giá cả hợp lý. Quý khách có thắc mắc gì xin hay liên hệ với chúng tôi để được biết thêm nhiều nhưng thông tin chi tiết. Đội ngũ nhân viên kinh doanh sẽ tư vấn cho khách hàng nhưng sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *