So sánh ưu nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang

Trước tiến trình phát triển mạnh mẽ của Internet toàn cầu, hàng loạt các thiết bị công nghệ được ra mắt. Bộ chuyển đổi quang điện cũng là một thiết bị ngày càng được sử dụng phổ biến và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng đang có thắc mắc về ưu nhược điểm của các Bộ chuyển đổi quang điện và những lưu ý khi lựa chọn, sử dụng Bộ chuyển đổi quang điện.

converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi

Hôm nay Viễn Thông Khải Phong sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về những Ưu- Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang để các bạn có thể có được sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống của mình nhé!

Phân biệt converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi

Trước hết hãy cùng mình phân biệt 2 loại converter quang này với nhau theo cách hiểu đơn giản nhất dưới đây:

 • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi: sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền nhận tín hiệu, tức là vừa upload vừa download trên cùng 1 sợi quang. Để làm được điều này, loại Converter quang 1 sợi này phải đẩy được hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng một sợi cáp quang. Thông thường thiết bị này sử dụng hai bước sóng là 1310 nm và 1550 nm truyền trên cáp quang single mode.
 • Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi: cũng có công dụng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, nhưng khác Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi ở chỗ tín hiệu upload được truyền trên 1 sợi quang, tín hiệu download được truyền trên 1 sợi quang khác. Cả 2 sợi đều có thể truyền nhận tín hiệu có bước sóng là 1310 nm và 1550 nm.

So sánh Ưu Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Ưu điểm:

 • Đối với Converter quang 1 sợi thì ưu điểm chính của nó là tiết kiệm sợi quang, nếu Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi mất 2 sợi quang để truyền – nhận tín hiệu thì converter quang điện 1 sợi chỉ mất 1 sợi quang. Giả sử cáp quang bạn đang sử dụng cáp quang 2 core (2 sợi) truyền dẫn từ điểm A đến điểm B bạn chỉ cần dùng 1 sợi màu dương. Sợi còn lại bạn để dự phòng hoặc sử dụng cho việc khác như lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát.
 • Một ưu điểm nữa của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi đó là việc quản lý sợi quang gọn gàng, tiết kiệm hơn: do việc chỉ dùng 1 sợi quang để truyền dẫn nên bạn có thể đánh nhãn cho các vị trí thiết bị dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm chính của converter quang 1 sợi so với converter quang 2 sợi đó là giá thành. Dĩ nhiên rồi, với ưu điểm là tiết kiệm được cáp quang ( tiết kiệm 1 nửa so với Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi), thì giá thành của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cao hơn nhiều so với loại 2 sợi. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng đường truyền quang với khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể, chi phí cho converter không đáng là bao so với chi phí cáp quang.
 • Thứ hai, do vừa truyền vừa nhận dữ liệu trên 1 sợi cáp quang nên tín hiệu có chất lượng tín hiệu sẽ không tốt như loại converter cáp quang 2 sợi. Khi 2 bước sóng vừa truyền vừa nhận chạy chung  trong 1 sợi quang  thì sẽ có lúc chúng va vào nhau, tạo ra những suy hao, cũng như những chấn động và có thể làm giảm tốc độ đường truyền.

Ứng dụng:

Trong thực tế Converter quang 1 sợi được ứng dụng cho việc mạng quang cho hộ gia đình, hệ thống camera giám sát, truyền dẫn tín hiệu với khoảng cách xa.

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi

Ưu điểm:

Có thể nói ưu điểm của bộ chuyển đổi 2 sợi chính là sự khắc phục những bất lợi của bộ chuyển đổi 1 sợi.

 • Giá thành bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi rẻ hơn so với bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi.
 • Truyền dẫn tín hiệu nhanh hơn converter quang 1 sợi.

Nhược điểm:

Loại converter quang 2 sợi cũng có những nhược điểm như:

 • Khoảng cách truyền tín hiệu ngắn. Thông thường không vượt quá 5km.
 • Tốn nhiều sợi quang hơn so với converter quang 1 sợi.

Ứng dụng:

Converter quang 2 sợi thường được ứng dụng trong đường truyền mạng ngắn với tốc độ cao cho hệ thống mạng quang sang LAN văn phòng.

converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi

Những lưu ý khi lựa chọn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện

Lưu ý về tốc độ

Hiện nay chỉ có 2 loại tốc độ phổ biến cho converter quang 1 sợi là 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Bạn cần xem hệ thống mạng mình đang dùng là tốc độ bao nhiêu để mua cho phù hợp, nếu để truyền tải dữ liệu giữa các tòa nhà, các trung tâm dữ liệu tốc độ cao trên 100Mbps thì bắt buộc phải mua converter quang 1 sợi.

Còn nếu bạn chỉ dùng mạng Lan – quang bình thường với gói vài chục Mbps mà nhà mạng cấp cho bạn thì bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn lọai 1 sợi bởi 1 hệ thống muốn đạt tốc độ yêu cầu thì tất cả các thiết bị phải đáp ứng tốc độ đó, đầu vào của bạn có 30Mbps mà bạn muốn nó ra tốc độ 1000Mbps là điều không thể!

Lưu ý về khoảng cách truyền

Đối với cáp quang Multimode thì khoảng cách truyền tối đa chỉ được 5km, còn đối với cáp quang single mode thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thể đẩy tín hiệu đi xa tối đa 120km. Các tùy chọn khác cho các bạn là 10km, 20,40,60,80,100 và 120km, giá thành cũng tỷ lệ thuận với khoảng cách truyền quang.

Lưu ý về địa chỉ mua bán converter quang 1 sợi

Có quá nhiều thương gia cũng như các đơn vị kinh doanh các sản phẩm thiết bị mạng, thiết bị quang, bên nào cũng nhận mình là phân phối này nọ, có khi đại lý cấp n rồi vẫn nhận mình phân phối.

Các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua bởi các lý do sau:

 • Mua qua các bên trung gian bạn sẽ phải chịu giá cao, ai kinh doanh cũng phải có lãi, và qua càng nhiều cầu giá càng đội lên cao, người chịu thiệt là khách hàng.
 • Khi xảy ra sự cố, bạn gửi cho đại lý đó, đại lý đó lại phải gửi qua vài cầu nữa mới đến được nơi bảo hành, bạn sẽ mất tương đối thời gian cho việc trung chuyển như vậy, mà khi hệ thống đang hoạt động, việc dừng hệ thống đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của bạn.

Vậy nên hãy cân nhắc tìm nhà cung cấp phù hợp.

Với những Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi và nhược điểm đã phân tích ở trên, các bạn đã có thể  phần nào hình dung ra được từng loại Converter quang điện có gì tốt, không tốt và nên sử dụng loại nào. Tuy nhiên, khi lựa chọn Converter quang điện để sử dụng thì các bạn phải chú ý đến dung lượng của gói mạng mà các bạn đang dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *