Hướng dẫn bấm dây mạng Cat6 đơn giản tại nhà

Cáp mạng Cat6 chính hãng của Commcope, LS, Vinacap, Atlatek…là những loại cáp mạng được nhiều người sử dụng và tin tưởng nhất hiện nay. Trong bài viết này, Viễn Thông Khải Phong sẽ hướng dẫn các bạn bấm dây mạng Catt6 sao cho chuẩn và chính xác để quý khách hàng có thể tự thực hành bấm cáp mạng được tại nhà.

Hướng dẫn bấm dây mạng Cat6 đơn giản tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng bấm dây mạng Cat6

Trước khi thực hiện bấm dây cáp mạng Cat6 bạn cần các dụng cụ chuyên dụng sau để thực hiện bấm dây mạng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Dây cáp mạng: Bạn cần 1 thùng cáp UTP cat6 hoặc một đoạn cáp cat6 phù hợp với chiều dài thiết bị kết nối.
  • Hạt mạng: Bạn chọn đầu cáp RJ45 thường làm bằng nhựa cứng, không giòn, độ trong suốt cao, các miếng đồng được thiết kế phù hợp và các nhíp giữu phía sau có độ đàn hồi cao.
  • Kìm bấm cáp mạng: Kìm phù hợp để bấm cáp mạng Cat6 bạn dùng loại RJ45 có cấu tạo bền bỉ bằng chất liệu thép, không gỉ, phần đầu có thể tháo rời thay thế được khi bị hư hỏng.

Chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng bấm dây mạng Cat6

Các bước thực hiện bấm dây mạng Cat6

Bước 1: Bắt đầu với việc bấm dây mạng dù là cáp mạng cat mấy thì đầu tiên lột bỏ vỏ cáp là điều bạn bắt buộc phải làm. Thực hiện lột vỏ ngoài của dây cáp mạng cat6 bằng dụng cụ kìm bấm cáp mạng sau đó xoay nhẹ tay để tránh làm hỏng vỏ bọc của các sợi dây cáp nhỏ bên trong. Trong nhiều trường hợp người dùng bấm mạnh tay quá còn làm gãy luôn cả sợi đồng bên trong dây cáp.

Các bước thực hiện bấm dây mạng Cat6
Dùng kìm bấm mạng tuốt bỏ lớp vỏ cáp bên ngoài

Bước 2: Sắp xếp các đôi dây theo chuẩn cần bấm, chuẩn mạng có hai loại đó là chuẩn A và chuẩn B tuy nhiên sử dụng thông dụng nhất vẫn là chuẩn B. Sắp xếp thứ tự của các dây theo thứ tự như sau:

Trắng cam >> Cam >> Trắng xanh lá >> Xanh dương >> Trắng xanh dương >> Xanh lá >> Trắng nâu >> Nâu.

Lưu ý : Đây là một bước rất quan trọng, khi bạn sắp xếp dây mạng không đúng chuẩn, không đúng thứ tự thì sẽ không thể kế nối được internet đâu vì vậy hãy đảm bảo rằng các dây mạng được sắp xếp chuẩn chỉnh.

Bước 3: Sau khi sắp xếp thứ tự cặp đôi dây theo đúng chuẩn B, bạn rút ra và giữ chặt các dây mạng tiếp tục dùng kìm cắt để chừa dây mạng khoảng 2cm sao cho thật bằng với nhau. Trước khi bấm bạn nên tuốt thẳng dây mạng ra với dụng cụ chuyên dụng để các dây mạng không chồng chéo lên nhau, khi bấm bằng đầu dây cũng sẽ dễ dàng hơn và chuẩn hơn rất nhiều nếu bạn không tuốt thẳng.

Bước 4: Nhét đầu dây đã bấm vào đầu hạt cáp mạng giữ cho các đầu dây thật chặt tay. Khi đã bấm bằng các đầu dây mạng bạn thực hiện đút các dây mạng này vào hạt mạng. Bước này nói là khó thì không hẳn nhưng bảo không khó cũng không đúng, bạn cầm cắm dây mạng đi đúng các khe nhỏ bên trong hạt mạng, sở dĩ như vậy là vì các khe này để giữ , cố định dây mạng nên chỉ cần bạn cho chúng vào khe là chúng đã có thể đến đúng vị trí. Mặt khác bạn chỉ cần lệch tay thôi là các sợi dây sẽ lệch khe và dẫn đến tình trạng nhầm dây,như thế mạng internet sẽ không thể thông được.

Các bước thực hiện bấm dây mạng Cat6
Dùng kìm bấm mạng tuốt bỏ lớp vỏ cáp bên ngoài

Lưu ý : Khi nhét dây mạng bạn cần dùng lực để đảm bảo điểm cắt có thể tiếp xúc với điểm tiếp nối của hạt mạng.

Bước 5: Cuối cùng dùng kìm bấm thật mạnh đầu mạng sao cho các hạt đầu dây tiếp xúc với lõi đồng bên trong đầu hạt cáp mạng.

Các bước thực hiện bấm dây mạng Cat6
Dùng kìm bấm mạng bấm thật mạnh  đầu mạng

Tổng kết

Chỉ với 5 bước thao tác đơn giản bạn đã có thể tự tay bấm dây mạng Cat6 ngay tại nhà theo chuẩn bấm mạng B. Mặc dù cách bấm mạng Cat6 không khó nhưng với một người nghiệp dư không tránh khỏi những sai sót khi thao tác các một trong 5 bước nêu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *