Mách bạn cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp với bạn

Khi bạn đang chọn loại cáp mạng Ethernet tốt nhất, bạn sẽ thấy việc mua cáp Ethernet không dễ dàng như trước đây. Các loại cáp mạng có thể giống nhau nhưng có sự khác biệt lớn từ chủng loại đến chủng loại, cáp đến cáp và đừng quên, từ nhà cung cấp đến nhà cung cấp. Thay vì Cat5e đứng đầu dòng, giờ đây bạn có nhiều lựa chọn hơn như Cat6, Cat6a, Cat7 và Cat8. Tuy nhiên, nhiều lựa chọn hơn sẽ không mang lại 100% cáp đủ tiêu chuẩn.

cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp

Bài viết này Viễn Thông Khải Phong xin chia sẻ Quý vị kinh nghiệm lựa chọn dây mạng internet loại tốt, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Hy vọng rằng Quý vị sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết để xây dựng và củng cố hệ thống mạng của mình một cách hợp lý và tốt nhất.

Tại sao cần lựa chọn dây cáp mạng ?

Chọn cáp mạng phù hợp sẽ giúp nhận ra các kết nối tốt hơn. Các khía cạnh như loại, chất lượng, hiệu suất, giá cáp, v.v. đều sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn. Vì vậy, biết những điều sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt để mua cáp Ethernet tốt nhất.

Để tìm cáp mạng LAN tốt nhất, bạn phải biết thông số kỹ thuật của loại cáp đó được sử dụng cho mục đích gì. Loại cáp mạng bạn cần chủ yếu được xác định bởi tốc độ Internet bạn đang sử dụng. Sẽ thật lãng phí khi mua một dây Internet tốc độ cao nếu bạn không sử dụng tốc độ Internet cao hơn để phù hợp và tận dụng hết tiềm năng của nó.

Trong các loại cáp (Cat3, Cat4, CAT5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7, Cat7a) UTP (Unshielded Twisted Pair) cho tới nay thì phổ biên nhất hiện giờ vẫn chủ yếu là CAT5e và CAT6. Vậy giữa hai loại cáp này, có những đặc điểm gì khác nhau?

Tiêu chí lựa chọn dây cáp mạng

Việc lựa chọn cáp mạng đáp ứng các nhu cầu sử dụng và có chất lượng tốt là điều không hề đơn giản. Khải Phong Telecom xin chia sẻ một và bí quyết có thể giúp bạn lựa chọn loại dây cáp phù hợp với nhu cầu của mình với một số tiêu chí cụ thể.

cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp

Thương hiệu sản phẩm

Trên mỗi thùng cáp, chúng ta có thể dễ dàng thấy các thông tin về sản phẩm và chúng ta chỉ cần chú ý đến các thông tin như tem điện tử chống giả, quy code để check và mã Patch của sản phẩm. Đây là những thông tin giúp bạn dễ dàng kiểm tra nguồn gốc và tình trạng của cuộn dây cáp. Nhờ đó mà bạn có thể phân biệt đó là hàng chính hãng hay hàng giả.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dây cáp mạng khác nhau như FTP, UTP, SFTP. Mỗi loại đều sẽ có một điểm khác nhau về chất liệu, cấu tạo và đường kính sợi truyền dẫn,… Với các thương hiệu cáp mạng uy tín lâu năm trên thị trường như AMTAKO, Vinacap, LS, Alantek, ADC Krone thì cấu tạo của cáp cơ bản là giống nhau. Và cũng có một số thương hiệu nổi tiếng về cáp mạng bạn có thể chọn mua như: UNITEK, Ugreen, Belkin, Tenda, AMP, ORICO,…

Đường kính và chất liệu sợi truyền dẫn

Sự khác biệt chủ yếu giữa các dây cáp mạng chính là đường kính của lõi và chất liệu của sợi truyền dẫn. Bởi các yếu tố này sẽ quyết định tốc độ và khả năng truyền tải dây cáp có tốt hay không.

Thông thường, lõi cáp được làm từ 2 vật liệu chính đó là hợp kim (sợi tổng hợp) và đồng nguyên chất. Các lõi cáp sử dụng từ nguyên liệu đồng thì tốc độ sẽ tốt và ổn định hơn so với sợi tổng hợp.

Các hãng thương hiệu dây cáp mạng uy tín

Đường kính lõi sợi truyền dẫn trên cáp đồng cat6 là 0.57mm và cat5e là 0.51mm. Còn các sợi tổng hợp thì đường kính lõi sẽ nhỏ hơn và tốc độ truyền dẫn sẽ kém hơn. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp thường sử dụng sợi cáp đồng là chủ yếu. Cũng bởi đặc điểm nổi bật này mà giá thành của cáp sợi đồng nguyên chất luôn có giá thành cao hơn sơ với cáp sử dụng sợi tổng hợp.

Chứng nhận – tiêu chuẩn

Khi chọn mua dây cáp, chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm đến các chứng nhận quan trọng như:

 • Chứng nhận CO, CQ: Đây là một chứng nhận rất cần thiết và không thể thiếu đối với các sản phẩm cáp mạng chính hãng. Bộ giấy tờ chứng nhận này sẽ cho chúng ta biết nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của sản phẩm cũng như cam kết hàng này được nhập khẩu chính hãng.
 • Chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế: Các loại cáp mạng được thiết kế và sản xuất chính hãng sẽ tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế như CE, RoHS, ISO giúp đảm bảo cáp có thể hoạt động ổn định trong nhiều môi trường khác nhau.

Tốc độ truyền dẫn

Tốc độ truyền dẫn là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua dây cáp mạng. Bởi chúng sẽ quyết định xem các thiết bị được kết nối hoạt động có ổn định hay không. Tùy vào từng loại cáp mà sẽ có tốc độ truyền dẫn khác nhau, giá thành cũng khác nhau. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp mà bạn có thể chọn mua sản phẩm phù hợp.

Các chuẩn của dây mạng

Một vài thông số khác cũng quan trọng không kém khi chọn mua dây cáp mạng như:

 • UTP: là loại cáp không được trang bị lớp chống nhiễu cho tín hiệu truyền dẫn
 • STP: là loại cáp có lớp chống nhiễu
 • CMP hoặc MPP có thể ghi kèm theo phương pháp thử nghiệm CSA FT16 hoặc UL910 là các loại cáp dùng để đi trên trần nhà
 • CMR hoặc MPR có thể ghi kèm UL1666 có trên vỏ các loại cáp nhằm thể hiện phương pháp thử nghiệm đi giữa các tầng

Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa các chuẩn cáp mạng UTP, FTP, SFTP ?

Đối với việc truyền dữ liệu giữa các máy tính sử dụng mạng LAN thì các thông số ghi trên vỏ cáp không có nhiều tác dụng. Nhưng nếu dùng cáp mạng để truyền tín hiệu hình ảnh lấy từ camera đặt ở xa hoặc màn chiếu về máy tính điều khiển thì việc xem kỹ các thông số trên vỏ cáp và chọn đúng loại cáp sẽ cho ra hình ảnh sắc nét và ít bị nhiễu tín hiệu hơn.

Phân loại cáp mạng phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ, khoa học kĩ thuật dây cáp mạng cũng có sự phát triển nhảy vọt. Loại cáp mạng LAN có tốc độ truyền dẫn cao nhất là Cat8 có thể hỗ trợ tốc độ truyền dẫn đến 40 Gbps, Cat7a hỗ trợ tốc độ truyền dẫn đến 1000 Mbps. Trước loại cáp Cat7a là các loại cáp có tốc độ thấp hơn. Đó là, Cat3 (16 Mbps), Cat4 (20 Mbps), Cat5 (100 Mbps), Cat5e (100 Mbps), Cat6 (250 Mbps), Cat6a (250 Mbps), Cat7 (600 Mbps).

(Cat là từ viết tắt của Category, có thể đươc hiểu là cấp, nhóm hoặc loại.)

Dòng Cat3 và Cat4 đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với phân đa các thiết bị hiện tại vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về 6 loại dây mạng dân dụng phổ biến nhất hiện nay là Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7 và Cat8

Phân loại cáp mạng phổ biến hiện nay

Dây cáp mạng Cat5

Dây mạng Cat5 là một trong những loại dây mạng được sản xuất dưới tiêu chuẩn IEEE. Dòng dây này có giá thành hợp lý và phù hợp với đại đa số người dùng.

 • Cấu tạo: Gồm 8 sợi dây xoắn thành 4 cặp dây. Mỗi dây được sản xuất với 3 lớp: lớp lõi kim loại bằng đồng, lớp nhựa bọc lõi đồng, lớp vỏ bọc. Các cặp dây được bọc trong vỏ nhựa PVC nguyên sinh.
 • Phân dòng sản phẩm: Dây cáp Cat5 được chia thành hai dòng chính. Cụ thể, cáp Cat5 bao gồm dòng cáp UTP (không có khả năng chống nhiễu) và dòng cáp FTP (có khả năng chống nhiễu).
 • Ưu điểm: Có khả năng dẫn truyền tín hiệu tốt, kết cấu xoắn giúp giảm bớt sự nhiễu tín hiệu và ảnh hưởng bởi bức xạ do các thiết bị điện tử phát ra.
 • Đối tượng sử dụng: Loại cáp này được dùng nhiều trong hệ thống văn phòng.

Dây mạng Cat5E

Dây mạng Cat5E là loại dây mạng có khả năng truyền dữ liệu nhanh và chính xác, không bị mất mát dữ liệu khi truyền. Về cơ bản, Cat5E có cấu tạo tương tự Cat5 nhưng được cải tiến một số bộ phận. Giá thành của Cat5E không chênh lệch quá nhiều so với Cat5E nên rất được ưa chuộng.

 • Cấu tạo: Cat5E được sản xuất từ 4 đôi dây đồng. Mỗi đôi dây xoắn với nhau trong vỏ nhựa trắng hoặc màu ghi. Vỏ nhựa của Cat5E là vỏ PVC nguyên sinh.
 • Ưu điểm: Giá thành rẻ, ít gây ra nhiễu chéo và có khoảng cách làm việc tốt nhất là 100m
 • Đối tượng sử dụng: Phù hợp với hệ thống LAN của văn phòng

Dây mạng Cat6

So với Cat5 hay Cat5E thì dây mạng Cat6 được đánh giá là có hiệu suất tốt hơn và hoạt động ổn định hơn hẳn. Cấu tạo của Cat6 cũng có nhiều điểm tương đồng với Cat5 và Cat5E. Tuy nhiên, những khác biệt trong cấu tạo lõi đã mang lại ưu thế cho Cat6.

 • Cấu tạo: Gồm 4 đôi dây đồng quấn xoắn vào nhau. Lõi được cấu tạo theo dạng chữ thập kéo dài theo chiều dọc dây. Do đó, các cặp dây được tách và cô lập trong ống dây, làm giảm nhiễu chéo khi truyền tín hiệu.
 • Ưu điểm: Nhiễu chéo thấp, băng thông rộng, lên đến 1Gigabit mỗi giây
 • Đối tượng sử dụng: Văn phòng, hộ gia đình, công ty, trung tâm cần truyền tải internet tốc độ cao

Dây mạng Cat6A

So với các loại dây cáp mạng khác, Cat6A có cấu tạo đặc biệt hơn. Điều này cho phép Cat6A mang lại khả năng truyền tải dữ liệu nhanh với khoảng cách xa. Sự ra đời của Cat6A được xem là cần thiết với nhu cầu của xã hội ngày càng tăng.

 • Cấu tạo: Cat6A được cấu tạo từ 5 thành phần trong mỗi sợi cáp (4 cặp dây đồng, rãnh tứ chống nhiễu chéo, lớp bọc PS cách nhiệt, lớp băng nhôm chống nhiễu, chỉ cắt vỏ và lớp vỏ PVC bảo vệ).
 • Ưu điểm: Cat6A có khả năng dẫn truyền thông tin tốt mà không chịu nhiều ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. Băng thông của Cat6A có thể đạt tới 500 MHZ.
 • Đối tượng sử dụng: Văn phòng, công ty, trung tâm cần internet tốc độ cao

Dây mạng Cat7

Cáp Cat 7 sử dụng công nghệ Ethernet mới nhất hiện có và hỗ trợ băng thông cao hơn và tốc độ truyền nhanh hơn đáng kể so với cáp Cat 6. Chúng đắt hơn tương đối so với các loại cáp Ethernet khác, mặc dù hiệu suất của chúng phản ánh mức giá cao cấp của chúng.

 • Cấu tạo: Dây cáp Cat7 được làm bằng đồng nguyên chất cùng với hai đầu được bọc kim loại mạ vàng 24k chống nhiễu, giúp tốc độ truyền cực kỳ nhanh, ổn định và bền bỉ trước mọi loại thời tiết
 • Ưu điểm: Cáp có tiêu chuẩn 10GBBASE-T và với tốc độ nhanh lên tới 600 MHz để bạn có thể kết nối với phân đoạn LAN/WAN của mình và kết nối mạng thiết bị ở tốc độ tối đa.
 • Đối tượng sử dụng: Cáp Cat7 sử dụng để kết nối cơ sở hạ tầng của Gigabit Ethernet.

Dây mạng Cat8

Cáp mạng Cat8 là cáp Ethernet khác với các loại cáp trước đó ở chỗ nó hỗ trợ tần số lên đến 2 GHz (2000 MHz) và được giới hạn ở kênh 2 đầu nối 30 mét. Trong khi, cáp Cat8 cũng yêu cầu cáp được bảo vệ. Quan trọng nhất, cáp mạng Cat8 Ethernet có thể hỗ trợ tốc độ 25 Gbps hoặc thậm chí 40 Gbps.

 • Cấu tạo: Dây được bọc theo 4 cặp xoắn có lá chắn nhằm bảo vệ tối đa tránh mất tin hiệu và truyền tốc độ cao
 • Ưu điểm nổi bật của loại cáp này là các mạng đồng có sẵn. Nó giúp hệ thống kết nối nhanh nhất trong mọi khoảng cách.
 • Đối tượng sử dụng: Cáp mạng Cat8 được sử dụng trong các hệ thống công nghiệp, máy chủ chuyên biệt yêu cầu cao về tốc độ và sự ổn định của đường truyền internet

Các hãng thương hiệu dây cáp mạng uy tín

Các hãng thương hiệu dây cáp mạng uy tín

UNITEK

UNITEK là một trong các thương hiệu chuyên cung cấp dây cáp mạng chất lượng được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn. Các loại cáp mạng hãng UNITEK thường được đúc sẵn nguyên khối từ nhà máy nhằm giúp việc truyền dẫn tín hiệu không bị suy hao, chập chờn,…

Ugreen

Ugreen là thương hiệu dây cáp mạng có độ tin cậy cao và chất lượng tốt trên thị trường hiện nay. Với băng thông 250MHz và khả năng hỗ trợ tốc độ truyền tải lên đến 1000Mbps, các chân kim tiếp xúc được mạ vàng 24k cao cấp, làm bằng lõi đồng nguyên chất 100% giúp tín hiệu được truyền dẫn nhanh hơn và ổn định hơn.

Belkin

Dây cáp mạng thương hiệu Belkin được thiết kế và sản xuất với công nghệ hiện đại, tiên tiến của Mỹ. Được làm từ nguyên liệu cao cấp, sử dụng bền lâu và hoạt động ổn định, an toàn mà dòng cáp mạng thương hiệu Belkin rất được ưa chuộng.

Tenda

Với sự đa dạng về thiết kế và mẫu mã nhằm đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng, dây cáp Tenda là một giải pháp vô cùng lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp bởi khả năng truyền tín hiệu nhanh chóng và hoạt động ổn định. Ngoài ra, chúng còn gây ấn tượng với người dùng bởi khả năng chống chịu được thời tiết rất tốt, độ bền cao và dây dẫn làm từ kim loại cao cấp

 AMP

Dây cáp mạng AMP chính hãng đảm bảo yêu cầu thiết kế và giúp cho việc truyền tải thông tin dữ liệu ổn định, chống cháy và chống nhiễu rất tốt. Dây cáp được làm từ chất liệu nhựa cao cấp nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Do vậy mà ngày nay, thương hiệu dây cáp AMP là một sự lựa chọn đáng tin cậy bạn có thể tham khảo.

ORICO

Dây cáp mạng Orico được đánh giá là sản phẩm tương thích cho việc kết nối mạng có đường truyền ổn định và được sử dụng rất phổ biến nhất. Mức giá của dòng cáp này cũng khá rẻ nhưng vẫn đáp ứng chất lượng sử dụng rất tốt. Dây cáp được thiết kế cực kỳ tinh tế và mỏng nhẹ nhưng rất chắc chắn.

Kết lại

Có lẽ hệ thống dây cáp mạng internet được lắp đặt trong các tòa nhà, các doanh nghiệp chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, để hiểu hết nhưng đặc điểm, công năng sử dụng và lựa chọn được sản phẩm đúng nhu cầu thì không phải ai cũng làm được. Mong rằng qua bài chia sẻ của Bestray đã có thể giúp bạn đã hiểu hơn về hệ thống cáp mạng.

Công ty TNHH Công nghệ Viễn Thông Khải Phong chuyên nhập khẩu và bán ra thị trường Việt Nam các sản phẩm thiết bị viễn thông, cung cấp các loại thiết bị mạng, thiết bị quang, dây cáp quang, các loại phụ kiện quang, phụ kiện mạng,… của các hãng có thương hiệu nổi tiếng và tin cậy đến các đại lí khách hàng, đảm bảo hàng chính hãng, đầy đủ CO, CQ với dịch vụ và chính sách ưu đãi tốt nhất Việt Nam.

Viễn Thông Khải Phong hy vọng sẽ luôn là người đồng hành tin cậy của Quý vị trong mọi hệ thống mạng. Mọi thắc mắc cũng như nếu Quý vị có nhu cầu mua, bán hoặc báo giá cáp mạng Cat5e, Cat6, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Hotline: 096.357.1112 hoặc nhắn tin trực tiếp vào box chat hiển thị góc trái trên website. Hân hạnh được phục vụ quý khách !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *