Tìm hiểu về cáp mạng Cat8 – Sự đột phá công nghệ mạng

Trong thời đại cáp quang toàn cầu như hiện nay, việc sử dụng cáp mạng truyền thống dường như đã trở thành dĩ vãng. Dẫu vậy, chắc chắn phải có lý do nào đó cho việc dây cáp mạng lõi đồng truyền thống vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Sức mạnh và tốc độ truyền tải thông tin vượt qua cả cáp quang do được cải thiện mạnh mẽ so với các phiên bản trước của dây cáp mạng Cat8 chính là một lý do trong số đó.

Tìm hiểu về cáp mạng Cat8

Cáp mạng Cat8 là gì?

Cáp mạng Cat8, hoặc cáp loại 8, là cáp Ethernet khác với các loại cáp trước đó ở chỗ nó hỗ trợ tần số lên đến 2 GHz (2000 MHz) và được giới hạn ở kênh 2 đầu nối 30 mét. Trong khi, cáp Cat8 cũng yêu cầu cáp được bảo vệ. Quan trọng nhất, cáp mạng Cat8 Ethernet có thể hỗ trợ tốc độ 25 Gbps hoặc thậm chí 40 Gbps.

Sự xuất hiện vật lý của cáp mạng Cat8 tương tự như các loại cáp thấp hơn và nó có thể được chấm dứt trong các kết nối RJ45 hoặc kết nối không phải là RJ45. Cáp mạng Cat8 cũng tương thích ngược với các phiên bản trước của nó. Do đó, không có vấn đề gì khi sử dụng nó với đầu nối Cat7 tiêu chuẩn.

Cấu tạo của cáp mạng Cat8

Cấu tạo dây được bọc theo 4 cặp xoắn có lá chắn nhằm bảo vệ tối đa tránh mất tin hiệu và truyền tốc độ cao

Cấu tạo của cáp mạng Cat8

Cáp mạng Cat8 bứt phá về tốc độ truyền tải thông tin

Ta thường thấy ‘Cat’ phía trước các loại cáp mạng, như Cat5e, Cat6 hay Cat7. Nó là từ viết tắt cho ‘category’, hay còn gọi là phân loại. Với số đứng sau, biểu thị cho số hiệu phiên bản và tốc độ hỗ trợ truyền tải dữ liệu. Nếu mạng lưới của bạn chỉ cần được trang bị Cat7 thôi cũng sẽ mang lại hiệu suất khác biệt.

Cat5 hoạt động với băng tần 100MHz và có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 1000 Mbps. Cat6 nhỉnh hơn với băng tần 250MHz và tốc độ truyền tải là 1 Gbps. Cat7 được cải tiến đáng kể khi nâng băng tần lên 600MHz và tốc độ truyền tải là 10Gbps.

Nhưng tất cả vẫn chưa là gì khi so sánh với dây cáp mạng Cat8, là thế hệ cáp mạng mới nhất trên thị trường hiện nay, hoạt động trên băng tần 2000 MHz và tốc độ truyền tải lên đến 25 Gbps – phiên bản Cat8.1 và 40 Gbps – phiên bản Cat8.2. Một tốc độ cực kỳ khủng khiếp, bỏ xa các thế hệ đàn anh.

Để cho dễ hiểu hơn, Cat5 có thể truyền 100 triệu xung tín hiệu điện trong 1 giây, nghe qua thì có vẻ rất nhanh, nhưng đến khi đặt cạnh đàn em, dây cáp mạng Cat8, có thể truyền tải HAI TỶ xung tín hiệu điện trong cùng khoảng thời gian đó, tốc độ truyền tải của cáp mạng Cat8 gấp từ 250 đến 400 lần cáp mạng Cat5, thì đó là một sự lép vế không hề nhẹ.

Chất lượng đi kèm với giá cả

Trong rất nhiều sản phẩm, hiệu năng cao đi kèm với giá thành cao, đôi khi cũng do một phần quy luật cung – cầu của thị trường. Nhưng trong trường hợp này, để đổi lại một hiệu năng đáng kinh ngạc, dây cáp mạng Cat8 đòi hỏi các thành chất liệu đặc biệt và quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Cáp Cat5 không rẻ hơn vì tốc độ chậm hơn, nó rẻ hơn vì nó sử dụng vật liệu kém chất lượng hơn (ta sẽ đi sâu vào vấn đề này ở bên dưới). Băng tần cho phép truyền tải thông tin với tốc độ cao, nhưng sản xuất được chúng không phải là một vấn đề dễ dàng.

Hầu hết, các loại cáp mạng đều được xoắn và sử dụng lớp bảo vệ bên ngoài. Băng tần cao hơn đòi hỏi vòng xoắn nhiều hơn trong các cặp cáp, dẫn đến tốn nhiều nguyên liệu và tốn kém hơn trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, băng tần cao hơn đòi hỏi việc che chắn tốt hơn, chống xuyên âm và nhiễu tín hiệu, do đó giá nguyên liệu thô dùng để tạo thành lớp che chắn cũng phải cao cấp hơn, dẫn đến giá thành cao hơn.

Đối với Cat7, sử dụng vàng để che chắn, nhưng sang thế hệ cáp mạng Cat8 mới, công nghệ sản xuất đã được cải tiến mạnh mẽ. Loại vật liệu được sử dụng che chắn cho Cat8 phổ biến và được tin dùng nhất là S/FTP. Cấu tạo chi tiết của nó như sau: Mỗi cặp dây được che chắn bằng giấy bạc, sau đó tấm chắn S/FTP 4 cặp bện xung quanh nhóm dây, mang tới hiệu năng bảo vệ tối đa, loại bỏ hoàn toàn rủi ro nhiễu thông tin như lớp vàng che chắn của Cat7. Đây là hiệu năng cao nhất trên thị trường dây cáp mạng hiện nay.

Nhược điểm của cáp mạng Cat8

Để đáp ứng cho tốc độ truyền tải 40Gbps, lớp bảo vệ của Cat8 không ‘quá mỏng’, hơn nữa, với độ dài của liên kết chỉ là 24m, chiều dài kênh tối đa 30m, ngắn hơn các loại dây cáp mạng thế hệ cũ hơn đến 100m, khiến việc lắp đặt trở thành một thử thách không nhỏ vì độ cứng của dây cáp.

Ứng dụng cáp mạng Cat8 trong thực tế

Ứng dụng cáp mạng Cat8 trong thực tế

Cáp mạng Cat8 phù hợp cho các Data center, các server máy chủ của các công ty, tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp. Nó sử dụng cổng kết nối RJ45, nên có thể kết nối với tất cả các thiết bị của mạng lưới, thứ giúp tốc độ đường truyền của bạn nhanh hơn nhiều lần mà vẫn tận dụng được cơ sở vật chất cũ.

Vì với giá thành cao và khó sản xuất, cáp mạng Cat8 khá hiếm gặp trên thị trường, nhưng ngày nay, càng ngày nhu cầu thị trường đòi hỏi càng cao. Các tập đoàn và Data center, thay vì áp dụng hình thức lưu trữ dữ liệu tập trung – hay còn gọi là tại chỗ (là phương pháp được sử dụng với cáp quang), các kỹ sư thường tìm kiếm cách để nâng cao tốc độ đường truyền và phân bổ các vị trí lưu trữ dữ liệu phi tập trung, đám mây, nhằm đảm bảo an toàn, đề phòng trường hợp xảy ra hoả hoạn hoặc thiên tai bất ngờ. Do đó, cáp mạng Cat8 sẽ là sản phẩm được chú ý mạnh trong vài năm tới vì xu hướng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *